- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Giới thiệuBÁO CÁO KẾT QUẢ HỘI THẢO “CÔNG NGHỆ VÀ TRANG THIẾT BỊ...

BÁO CÁO KẾT QUẢ HỘI THẢO “CÔNG NGHỆ VÀ TRANG THIẾT BỊ PLASMA CHO KHỬ KHUẨN, DIỆT VIRUS TRONG ĐẠI DỊCH COVID – 19” NGÀY 06/07/2021 VÀ “ĐỘI NGŨ TRÍ THỨC KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VỚI VIỆC NGĂN CHẶN VÀ ĐẨY LÙI ĐẠI DỊCH COVID-19” NGÀY 14/07/2021

Trước tình hình đại dịch Covid-19 bùng nổ mạnh mẽ trên thế giới và tại Việt Nam, Viện Công nghệ VinIT đã chủ động, khẩn trương xây dựng đề tài nghiên cứu và triển khai thiết kế chế tạo các hệ thống khử khuẩn, diệt coronavirus trên diện rộng bằng các hệ thống plasma lạnh do Viện Công nghệ VinIT trực tiếp nghiên cứu, thiết kế, chế tạo. Các hệ thống này có đặc điểm cơ bản là hiệu quả khử khuẩn diệt virus cao trên diện rộng, hoạt động tại áp suất khí quyển và nhiệt độ thường, hoàn toàn an toàn cho người, trang thiết bị và môi trường, năng lượng tiêu hao ít, giá thành sản phẩm đầu ra thấp v.v. Đây là những sản phẩm đầu tiên và ưu việt nhất của thế giới ứng dụng công nghệ plasma lạnh cho khử khuẩn và diệt virus corona và Viện Công nghệ VinIT là một trong những đơn vị nghiên cứu ứng dụng đi đầu của thế giới trong lĩnh vực này.

Để nhanh chóng triển khai ứng dụng cho nhân dân cả nước, Viện Công nghệ VinIT đã thông báo về sản phẩm và công nghệ này tới các bộ ban ngành và cơ quan chức năng, trong đó có Bộ Y Tế. Nhận thức tầm quan trọng và ý nghĩa lớn lao công nghệ cũng như các sản phẩm này, Viện Công nghệ VinIT cũng đã báo cáo Lãnh đạo đất nước và được sự đồng tình ủng hộ của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 22/06/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã triệu tập cuộc họp liên quan tới các ứng dụng công nghệ plasma cho đại dịch Covid-19 tại Phủ Chủ Tịch với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Y Tế (Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn), Văn phòng Chủ tịch nước (Chủ nhiệm Lê Khánh Hải), Ủy Ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Phó Chủ nhiệm Ủy Ban – Ngô Hướng Nam) và Viện Công nghệ VinIT (Viện trưởng GS.VS Nguyễn Quốc Sỹ).

Tại buổi làm việc, GS.VS Nguyễn Quốc Sỹ đã trình bày, giới thiệu tổng quát các phát minh, công nghệ và sản phẩm giành cho đại dịch Covid-19 của Viện Công nghệ VinIT. Sau khi lắng nghe ý kiến của Lãnh đạo Bộ Y Tế, Văn phòng Chủ tịch nước và Ủy Ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Y Tế nhanh chóng phối hợp, thẩm định, cấp phép cho buồng khử khuẩn và các công nghệ khác cho phòng chống Đại dịch Covid – 19. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã hứa sẽ tổ chức Hội thảo đánh giá các sản phẩm khử khuẩn và các công nghệ của VinIT trong thời gian sớm nhất.

Đại diện Ủy Ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – anh Ngô Hướng Nam cũng đã xin phép chủ tịch nước đứng ra tổ chức hội thảo khoa học về các công nghệ và sản phẩm của VinIT có thể ứng dụng cho đại dịch Covid – 19 và lắng nghe ý kiến đánh giá, phản biện của các chuyên gia nhà khoa học của Bộ Y Tế đối với các sản phẩm công nghệ của Viện Công nghệ VinIT.

Kết thúc buổi họp, Chủ tịch nước đánh giá cao tinh thần làm việc của tập thể các nhà khoa học Viện Công nghệ VinIT và cá nhân GS.VS Nguyễn Quốc Sỹ trong công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ cao tại Việt Nam, đồng thời yêu cầu Bộ Y Tế và các cơ quan liên quan khẩn trương phối hợp làm việc cùng VinIT để thẩm định, cấp phép, sớm đưa các sản phẩm này ứng dụng cho nhân dân cả nước phòng chống Covid-19.

Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc của Chủ tịch nước, các cán bộ của Viện Công nghệ VinIT đã phối hợp với Ủy Ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Bộ Y Tế tổ chức hội thảo Khoa học và triển lãm “Công nghệ và trang thiết bị Plasma cho khử khuẩn, diệt virus trong đại dịch Covid – 19” Vào lúc 15h ngày 06/07/2021.

Thành phần tham dự gồm có: đại diện Lãnh đạo Bộ Y Tế – Ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh và chuyên viên các Cục, Viện trực thuộc; đại diện Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Hướng Nam; đại diện Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam – Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến; đại diện Viện Công nghệ VinIT – GS.VS Nguyễn Quốc Sỹ và hơn 80 cán bộ khoa học, đại diện của các đơn vị liên quan.

Tại Hội thảo và triển lãm, sau khi nghe Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Hướng Nam giới thiệu mục đích Chương trình Hội thảo, GS.VS Nguyễn Quốc Sỹ đã trình bày về các phát minh công nghệ và trang thiết bị plasma khử khuẩn, diệt virus của Viện Công nghệ VinIT. Công nghệ plasma đã được các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu và có nhiều ứng dụng trong y tế, y sinh, môi trường v.v. Tuy nhiên, ở Việt Nam, các công nghệ này còn mới và ít được ứng dụng trong thực tế. Viện Công nghệ VinIT đã nghiên cứu thành công Hệ thống buồng khử khuẩn, diệt coronavirus công nghệ hấp plasma có thể ứng dụng hiệu quả cho đại dịch Covid – 19, chống lây nhiễm chéo, dập dịch tại các khu cách ly, cửa khẩu, bệnh viện, nơi tập trung đông người, khu dân cư v.v.

GS.VS Nguyễn Quốc Sỹ cũng giới thiệu một số sản phẩm, trang thiết bị plasma chuyên dụng cho lĩnh vực y tế do Viện Công nghệ VinIT nghiên cứu, chế tạo.

Các nhà khoa học và đại diện các cơ quan tham dự hội đã trao đổi, thảo luận sôi nổi và có những kiến nghị cần thiết để có thể triển khai ứng dụng các công nghệ này tại Việt Nam. Trong đó đại diện Bộ Y Tế, ông Nguyễn Trọng Khoa phát biểu: Bộ Y tế rất hoan nghênh và đánh giá cao những nghiên cứu tâm huyết của các nhà khoa học với những sáng chế để có thể áp dụng vào ngành y như những sáng chế của GS.VS Nguyễn Quốc Sỹ, đặc biệt trong hoàn cảnh đất nước đang bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch COVID-19. Tuy nhiên những công trình nghiên cứu, đặc biệt trong ngành y liên quan trực tiếp đến con người nên việc áp dụng cần phải có quá trình kiểm nghiệm lâm sàng thận trọng và các sản phẩm phải được thương mại hóa. Bộ Y Tế sẽ hỗ trợ Viện Công nghệ VinIT trong quá trình kiểm nghiệm, cấp phép để những nghiên cứu trên sớm được đưa vào áp dụng thực tế.

Bế mạc Hội thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Ngô Hướng Nam đánh giá cao và trân trọng những tâm huyết nghiên cứu của GS.VS Nguyễn Quốc Sỹ. Với vai trò là cơ quan kết nối cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với trong nước, ông khẳng định Ủy ban sẽ luôn đồng hành cùng các nhà khoa học người Việt ở nước ngoài như GS.VS Nguyễn Quốc Sỹ và mong muốn các cơ quan ban ngành, đặc biệt là Bộ Y tế quan tâm, tạo điều kiện để những sản phẩm, công trình nghiên cứu của Viện Công nghệ VinIT sớm được xem xét, cấp phép để có thể nhanh chóng ứng dụng vào thực tế, mang lại những hiệu quả tích cực cho người dân trong nước.

           Kết thúc Hội thảo, các đại biểu tham dự đã tham gia triển lãm các sảm phẩm công nghệ do Viện Công nghệ VinIT nghiên cứu, thiết kế và chế tạo: hệ thống buồng hấp plasma khử khuẩn và diệt virus cho người và trang thiết bị PlasDIF, hệ thống khử khuẩn di động PlasGun; đầu phát plasma ba pha công suất lớn xử lý chất thải rắn, thiết bị hấp plasma khử khuẩn dụng cụ, trang thiết bị y tế PlasDIF, hệ thống tạo nước ion kiềm giàu hydrogen AlkaQua, thiết bị plasma điều trị trong y tế và thẩm mỹ PlasMed, thiết bị điều hòa khử khuẩn không khí công nghệ plasma, thiết bị plasma điều trị vết thương, bệnh ngoài da trên diện rộng, thiết bị plasma điều trị tai mũi họng, khoang miệng, nha khoa, thẩm mỹ, hệ thống tạo nước hoạt hóa plasma ứng dụng trong nông nghiệp và y sinh, hệ thống xử lý nước thải công nghiệp và sinh hoạt công nghệ điện hóa keo tụ v.v.

Hình 1. Các đại biểu tham gia hội thảo ngày 06/07/2021

Hình 2. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Ngô Hướng Nam phát biểu Khai mạc Hội thảo ngày 06/07/2021

Hình 3. GS.VS Nguyễn Quốc Sỹ trình bày tham luận giới thiệu các công nghệ plasma ứng dụng cho đại dịch Covid – 19

Hình 4. Ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế phát biểu tại Hội thảo

Hình 5. Các đại biểu tham quan Hệ thống buồng khử khuẩn, diệt virus công nghệ hấp plasma PlasDIF trưng bày tại Hội thảo

Hình 6. Các đại biểu tham quan các sản phẩm ứng dụng công nghệ plasma trưng bày tại Hội thảo  ngày 06/07/2021

Sau Hội thảo Khoa học và triển lãm “Công nghệ và trang thiết bị Plasma cho khử khuẩn, diệt virus trong đại dịch Covid – 19” ngày 06/07/2021, Viện Công nghệ VinIT đã tham gia Hội thảo Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ với việc ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch Covid-19 do Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức ngày 14/07/2021. Đại diện Viện Công nghệ VinIT, GS.VS Nguyễn Quốc Sỹ đã trình bày tham luận “Hệ thống khử khuẩn, diệt virus công nghệ plasma chống đại dịch Covid-19”.

Tới dự có ông TSKH Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; ông Nguyễn Tuấn Anh  – Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; bà PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên – Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cùng với hơn 30 đại biểu là cán bộ thuộc các Viện nghiên cứu, các nhà khoa học, doanh nghiệp đến dự. Tại Hội thảo, nhiều ý kiến đánh giá cao những phát minh của Viện Công nghệ VinIT, mong muốn được Nhà nước, các doanh nghiệp quan tâm hỗ trợ để sớm ứng dụng vào đời sống.

Kết luận Hội thảo, Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng đánh giá cao những kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, trong đó có các cán bộ khoa học của Viện Công nghệ VinIT, đã tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị, có những sản phẩm mang tầm quốc tế trong chiến dịch chống Covid-19 và coi đây là niềm tự hào của giới khoa học Việt Nam. Đề nghị với các cấp các ngành tiếp tục tin tưởng các nhà khoa học, sử dụng kết quả nghiên cứu vào sản xuất để phục vụ người dân Việt Nam nhằm đẩy lùi dịch bệnh và tiến tới ứng dụng trên thế giới. Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam sẽ báo cáo với Đảng, Nhà nước về kết quả Hội thảo, các kiến nghị của các nhà khoa học, mong muốn góp phần vào chiến dịch chống đại dịch Covid-19 với hiệu quả cao nhất.

Hình 7. Hình ảnh các đại biểu tham dự Hội thảo ngày 14/07/2021

Hình 8. Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam – Ông Phan Xuân Dũng phát biểu Khai mạc Hội thảo

Hình 9. GS.VS Nguyễn Quốc Sỹ trình bày tham luận giới thiệu các công nghệ plasma ứng dụng cho đại dịch Covid – 19

Hình 10. Các đại biểu tham quan các sản phẩm ứng dụng công nghệ plasma trưng bày tại Hội thảo ngày 14/07/2021

Sau thành công của các cuộc Hội thảo, Viện Công nghệ VinIT sẽ phối hợp với các Bộ ban ngành liên quan để tiến hành quy trình thẩm định, cấp phép và sớm đưa vào ứng dụng các sản phẩm khoa học công nghệ của Viện Công nghệ VinIT cho nhân dân cả nước chống đại dịch Covid – 19./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exclusive content

Latest article

More article