CHUYẾN THĂM CỦA BAN LÃNH ĐẠO ĐẠI HỌC NĂNG LƯỢNG QUỐC GIA MOSKVA TỚI VIỆT NAM

0
2149

Nhân kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga trong năm 2019 và hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên bang Nga năm 2020, Việt Nam và Liên bang Nga đã thống nhất tổ chức Năm chéo: Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam, từ ngày 2-7/7/2019, Ban lãnh đạo trường Đại học Năng lượng Quốc gia Moskva (MPEI) do GS, Hiệu trưởng, Rogalev N.D. dẫn đầu sang thăm Việt Nam. Thành phần đoàn còn có Hiệu phó về quan hệ quốc tế Tarasov A.E. và GS, VS Nguyễn Quốc Sỹ, Khoa Vật lý đại cương và tổng hợp hạt nhân.

Trong quá trình thăm Việt Nam, ban lãnh đạo MPEI đã đến thăm và làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU), Viện Công nghệ (VinIT), Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM (HCMUT), Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Viện Công nghệ Nano (INT) thuộc Đại Học Quốc Gia TP. HCM.

1. Ngày 02/07/2019, vào lúc 16:30, Lãnh đạo MPEI đã đến thăm và làm việc với Lãnh đạo và một số cán bộ Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Về phía Đại học Quốc Gia Hà Nội có PGS, TS, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn, PGS, TS, Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn và một số Hiệu trưởng của các trường Đại học thành viên; Về phía MPEI có Hiệu trưởng Rogalev N.D., Hiệu phó Tarasov A.E. và GS Nguyễn Quốc Sỹ (Chủ tịch Viện Công nghệ VinIT).

Hình 1. Ban lãnh đạo MPEI: GS, TSKH Hiệu trưởng, Rogalev N.D., Hiệu phó Tarasov A.E. và GS, VS Nguyễn Quốc Sỹ
Hình 2. Hiệu phó Tarasov A.E. và Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn ký kết thoả thuận hợp tác
Hình 3. Các bên tham gia ký kết thoả thuận hợp tác

Trong buổi gặp mặt, Lãnh đạo hai Bên đã trao đổi về các vấn đề cụ thể, như xếp hạng của các trường Đại học trên thế giới và đóng góp của các trường đó vào nền kinh tế chung của đất nước; đầu mối phát triển mối quan hệ giữa các trường Đại học của Nga và Việt Nam; chia sẻ các kinh nghiệm, mô hình tổ chức hợp tác thành công của trường MPEI; hợp tác, hỗ trợ trong phát triển các ngành kỹ thuật năng lượng, công nghệ thông tin tại các trường Đại học thành viên trực thuộc Đại học Quốc Gia Hà Nội; chương trình trao đổi giảng viên và sinh viên; ký kết Biên bản ghi nhớ về thực hiện chương trình đào tạo hai văn bằng.

2. Ngày 03/07/2019 vào lúc 09:30, Lãnh đạo MPEI đã đến thăm và làm việc với Lãnh đạo và một số cán bộ của Viện Công nghệ VinIT.

Về phía VinIT gồm có GS, Chủ tịch Hội đồng quản lý Nguyễn Quốc Sỹ, Viện trưởng Nguyễn Tiến Võ, TS. Nguyễn Nghĩa Thư ký HĐKH và một số thành viên của Viện; Về phía MPEI gồm có Hiệu trưởng Rogalev N.D., Hiệu phó Tarasov A.E.

Hình 4. Chủ tịch Nguyễn Quốc Sỹ (VinIT) và Hiệu trưởng Rogalev N.D. ký kết thoả thuận hợp tác
Hình 5. Các bên tham gia ký kết thoả thuận hợp tác
Hình 6. Các bên tham gia ký kết thoả thuận hợp tác

Trong buổi làm việc, VinIT đã thông báo kết quả các dự án công nghệ đang triển khai như: dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng khí hoá plasma; dự án xử lý nước thải, nước rỉ rác, nước nuôi tôm kết hợp công nghệ điện hóa keo tụ, công nghệ plasma lạnh và các công nghệ khác; dự án thiết bị y tế điều trị làm liền vết thương, thẩm mỹ bằng plasma lạnh; dự án phục chế và bảo tồn thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam). Ngoài ra còn có một số công nghệ khác đang chuẩn bị triển khai như: dự án thiết bị chuyển hóa hạt nhân; dự án xử lý nước uống, diệt tảo bằng công nghệ plasma lạnh, dự án bảo quản nông sản, thực phẩm bằng plasma lạnh và dự án thiết bị tiệt trùng dụng cụ y tế bằng plasama lạnh. Hai Bên đã trao đổi về các khả năng và phương thức hợp tác trong thời gian tới. Lãnh đạo MPEI và VinIT đã ký kết thỏa thuận hợp tác đối tác chiến lược trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, nghiên cứu khoa học.

3. Ngày 04/07/2019 vào lúc 08:30, Lãnh đạo MPEI và VinIT đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM.

Về phía Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM có PGS. TS, Hiệu trưởng Mai Thanh Phong, PGS. TS, Hiệu phó Lê Minh Phương và một số thành viên của các khoa trực thuộc; Phía MPEI có Hiệu trưởng Rogalev N.D., Hiệu phó Tarasov A.E. và GS. Nguyễn Quốc Sỹ (VinIT).

Hình 7. Hiệu trưởng Rogalev N.D. và Hiệu trưởng Mai Thanh Phong ký kết thoả thuận hợp tác
Hình 8. Chủ tịch VinIT Nguyễn Quốc Sỹ và Hiệu trưởng Mai Thanh Phong ký kết thoả thuận hợp tác
Hình 9. Các bên tham gia ký kết thoả thuận hợp tác

Trong buổi làm việc các Bên đã trao đổi với nhau về các nội dung cụ thể, như: hợp tác đào tạo giữa MPEI và Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM; hợp tác nghiên cứu khoa học công nghệ giữa Viện Công nghệ VinIT và Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM; trong đó các lĩnh vực được chú trọng và quan tâm là công nghệ vật liệu, công nghệ năng lượng, công nghệ điện & điện tử, công nghệ cơ điện tử, công nghệ cơ khí, công nghệ thông tin, vật lý kỹ thuật. Cuối buổi làm việc Lãnh đạo các bên đã thống nhất ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo và hợp tác nghiên cứu khoa học công nghệ.

4. Ngày 04/07/2019 vào lúc 11:00, Lãnh đạo MPEI và VinIT đã đến thăm và làm việc với Lãnh đạo Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông.

Về phía Viện nghiên cứu Phát triển Phương Đông có GS,TS, Viện trưởng Trình Quang Phú, Nguyên Bộ trưởng bộ GDĐT Trần Hồng Quân, hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng GS. Lê Vinh Danh và các thành viên của Viện; Về phía MPEI có Hiệu trưởng Rogalev N.D., Hiệu phó Tarasov A.E. và GS. Nguyễn Quốc Sỹ (VinIT).

Hình 10. Viện trưởng Trình Quang Phú trao kỷ niệm chương cho Hiệu trưởng Rogalev N.D.
Hình 11. Các bên tham gia trao đổi nội dung hợp tác

Trong buổi làm việc, Lãnh đạo hai Bên đã trao đổi về một số nội dung cụ thể như: một số phương pháp và mô hình giáo dục, hợp tác thực hiện các dự án đánh giá xu hướng kinh tế của Việt Nam trong tương lai.

Nhân dịp này, được sự ủy nhiệm của Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam GS. Đặng Vũ Minh, GS. Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông Trình Quang Phú đã trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho Hiệu trưởng MPEI, Rogalev N.D.

Trong buổi làm việc này hai Bên đã trao đổi sơ bộ về một số nội dung hợp tác giáo dục trong các lĩnh vực kỹ thuật điện, kỹ thuật năng lượng giữa trường Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Cần Thơ và MPEI.

5. Cũng trong ngày 04/07/2019 vào lúc 14:00, Lãnh đạo MPEI và VinIT đã đến thăm và làm việc với Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH).

Về phía MPEI gồm có Hiệu trưởng Rogalev N.D., Hiệu phó Tarasov A.E. và GS. Nguyễn Quốc Sỹ (VinIT). Về phía HUTECH có GS.TSKH, Hiệu trưởng Hồ Đắc Lộc và các cán bộ lãnh đạo liên quan. Hai Bên ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về hợp tác trong các dự án nghiên cứu, đào tạo chung giữa hai trường.

HUTECH và MPEI cam kết thúc đẩy hợp tác giữa hai trường thông qua xây dựng nguồn tài nguyên chung để chuẩn bị cho các dự án hợp tác về khoa học công nghệ, tổ chức các sự kiện khoa học công nghệ, trao đổi tài nguyên nghiên cứu, từng bước bổ sung, hoàn thiện các thủ tục cần thiết để tiến hành trao đổi cán bộ nghiên cứu, giảng viên, sinh viên cũng như thực hiện các chương trình hợp tác đào tạo.

Hình 12. Hiệu trưởng Hồ Đắc Lộc và Hiệu trưởng Rogalev N.D. ký kết thoả thuận hợp tác
Hình 13. Hiệu trưởng Hồ Đắc Lộc và Chủ tịch VinIT Nguyễn Quốc Sỹ ký kết thoả thuận hợp tác
Hình 14. Các bên tham gia trao đổi nội dung hợp tác

Cũng trong buổi làm việc, GS,TSKH Hồ Đắc Lộc đã đại diện HUTECH ký kết thỏa thuận “Hợp tác trao đổi nghiên cứu khoa học” với Viện Công nghệ VinIT, xây dựng các cơ sở pháp lý khung để hai bên triển khai các thủ tục tiếp theo liên quan tới các đề tài, dự án khoa học – công nghệ.

6. Ngày 04.07.2019 vào lúc 15:30, Lãnh đạo MPEI gồm có Hiệu trưởng Rogalev N.D., Hiệu phó Tarasov A.E. và GS. Nguyễn Quốc Sỹ (VinIT) đã đến thăm và làm việc với Lãnh đạo Viện Công nghệ Nano trực thuộc Đại học Quốc Gia TP.HCM.

Về phía Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) có GS.TSKH, Viện trưởng Đặng Mậu Chiến, Phó Viện trưởng Đoàn Đức Chánh Tín.

Hình 15. Viện trưởng Đặng Mậu Chiến và Hiệu trưởng Rogalev N.D. ký kết thoả thuận hợp tác
Hình 16. Viện trưởng Đặng Mậu Chiến và và Chủ tịch VinIT Nguyễn Quốc Sỹ ký kết thoả thuận hợp tác
Hình 17. Viện trưởng Đặng Mậu Chiến và Hiệu trưởng Rogalev N.D. trao đổi thoả thuận hợp tác

Trong buổi làm việc, các Bên đã trao đổi thông tin hợp tác giữa MPEI và Viện Công nghệ Nano cụ thể như: hợp tác đào tạo; hợp tác nghiên cứu khoa học công nghệ trong các lĩnh vực công nghệ vật liệu, công nghệ năng lượng, công nghệ cảm biến, công nghệ môi trường. Hai Bên đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo và hợp tác nghiên cứu khoa học công nghệ.

7. Ngày 05/07/2019 vào lúc 18:00, Ban lãnh đạo MPEI gồm GS, Hiệu trưởng, Rogalev N.D., Phó hiệu trưởng về quan hệ quốc tế Tarasov A.E. và GS. Nguyễn Quốc Sỹ đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ tiếp đón và thảo luận nhiều vấn đề hai Bên cùng quan tâm.

Ban lãnh đạo MPEI đã báo cáo với Bộ trưởng kết quả làm việc với các trường đại học và viện nghiên cứu tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong lĩnh vực đào tạo chuyên gia và nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ, đó cũng là một trong những hoạt động thiết thực của Năm chéo: Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam.

Hình 18. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Ban lãnh đạo MPEI

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã cám ơn MPEI trong suốt 65 năm qua đã dành sự ưu tiên và chú ý đặc biệt trong việc đào tạo cho Việt Nam nhiều chuyên gia về năng lượng, kỹ thuật đóng vai trò là lực lượng nòng cốt trong việc xây dựng ngành năng lượng Việt Nam.

Ban lãnh đạo MPEI cũng cảm ơn chân thành sự đón tiếp nồng hậu của Bộ trưởng, cũng như rất vui mừng có cơ hội ký kết nhiều thoả thuận hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu trong lĩnh vực năng lượng, kỹ thuật của Việt Nam.

Hai Bên đã trao đổi về các mô hình và kinh nghiệm trong việc tổ chức quản lý giáo dục đại học và thảo luận về mô hình hợp tác mới giữa các trường đại học năng lượng, kỹ thuật Việt Nam và Nga.

Để thúc đẩy sự dụng hiệu quả nguồn lực dự trữ khoa học và công nghệ của Việt Nam và Nga, hai Bên cho rằng cần phải xây dựng mô hình kiểu mới dưới hình thức một hiệp hội (consortium) các trường đại học năng lượng và kỹ thuật giữa Việt Nam và LB Nga nhằm mục đích khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn năng lực dự trữ của các trường Đại học Việt Nam và LB Nga để đào tạo chuyên gia năng lượng và kỹ thuật cho Việt Nam. Đồng thời nhất trí giao MPEI nhiệm vụ xây dựng đề án thành lập Hiệp hội nói trên để trình Chính phủ LB Nga và Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

8. Ngày 06/07/2019 từ 08h00 đến 13h00 đã diễn ra Buổi gặp gỡ và giao lưu giữa Ban lãnh đạo MPEI với các cựu lưu học sinh MPEI tại Trường Đại học Dân lập Phương Đông, Hà Nội.

Đến dự sự kiện đặc biệt này, về phía MPEI có Hiệu trưởng, Rogalev N.D., Hiệu phó Tarasov A.E. và GS Nguyễn Quốc Sỹ. Khoảng 60 cựụ lưu học sinh, đại diện cho các thế hệ LHS học tập tại MPEI đã tới tham dự, trong đó có PGS, TS Bùi Thiện Dụ, Hiệu trưởng Đại học Dân Lập Phương Đông. Cựu LHS cao tuổi nhất tham gia buổi gặp mặt là bác Nguyễn Quý Hoà, 87 tuổi (niên khoá 1962-1968) và trẻ nhất là các LHS MPEI mới trở về Việt Nam năm 2019.

Khi Bản nhạc truyền thống MPEI vang lên toàn thể hội trường đã nghiêm trang đứng dậy. Sau đó, các videoclips giới thiệu về ngôi trường thân thương của các LHS MPEI cũng như các hình ảnh các thế hệ LHS đã được trình chiếu trong sự theo dõi chăm chú của toàn thể những người tham dự.

Trong buổi gặp gỡ và giao lưu này, Hiệu trưởng, Rogalev N.D. đã phát biểu và chia sẻ những suy nghĩ và cảm xúc của mình trước các cựu LHS MPEI. Hiệu trưởng Rogalev N.D. đánh giá cao những nổ lực và thành quả đạt được của các cựu học sinh MPEI trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, cũng như góp phần củng cố tình hữu nghị giữa hai dân tộc Nga và Việt Nam.

Các phát biểu tham luận của cựu LHS MPEI gồm có: Bùi Thiện Dụ, Trần Chí Thành, Bùi Hải Sơn, Ngô Kiều Oanh, Trương Văn Khánh Nhật, v.v… đều nói đến những tình cảm chân thành và kỷ niệm sâu sắc của LHS MPEI với các thầy cô giáo và ngôi trường thân yêu của mình. Nhiều cảm xúc, kỷ niệm, hồi tưởng của một thời thanh niên được các cựu LHS MPEI xúc động truyền tải tới các thầy trong đoàn công tác và đông đảo đại diện các thế hệ LHS.

Chia sẻ trên diễn đàn, các cựu LHS MPEI đều nói lên niềm biết ơn vô hạn với thầy cô và ngôi trường đã đào tạo, dìu dắt mình những năm tháng quan trọng trên con đường học tập và nghiên cứu khoa học. Nó là cơ sở và tiền đề vững chắc cho những thành công trên con đường hoạt động khoa học cũng như công tác sau này tại Việt Nam.

Trong không khí thân mật, đượm nghĩa tình thầy trò, các cựu LHS MPEI đã trình diễn những ca khúc nhạc Nga trữ tình, gắn bó sâu sắc với một thời sinh viên của mình tại ngôi trường thân yêu.

Buổi gặp gỡ, giao lưu giữa cựu LHS với Ban lãnh đạo Đại học Năng lượng Quốc gia Moskva đã thu được những kết quả hết sức tốt đẹp. Chương trình, kịch bản của buổi giao lưu được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng và phong phú. Các cựu LHS MPEI có mặt đã thể hiện tình cảm chân thành, biết ơn ngôi trường đã đào tạo ra mình. Ai cũng cảm thấy trẻ lại và gắn bó gần gũi hơn với ngôi trường của một thời thanh xuân đẹp đẽ và rực rỡ nhất.

Sau đây là một vài hình ảnh kỷ niệm buổi gặp gỡ, giao lưu này:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here