- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Thông tin KHCNCông nghệ môi trườngGiới thiệu tái chế chất thải điện tử (E-Waste)

Giới thiệu tái chế chất thải điện tử (E-Waste)

Chất thải điện tử, thường được gọi là e-scrap (phế liệu điện tử) hoặc e-waste (chất thải điện tử), là chất thải được tạo ra từ các thiết bị điện tử dư thừa, bị hỏng và lỗi thời. Chất thải điện tử chứa các hóa chất và vật liệu độc hại và nguy hiểm khác nhau được phóng thích ra môi trường nếu không được thải bỏ đúng cách. Tái chế chất thải điện tử là quá trình thu hồi vật liệu từ các thiết bị cũ để sử dụng trong các sản phẩm mới.

Thiết bị điện tử thường xuyên được thay thế

Với thời gian sử dụng rất ngắn, các thiết bị điện tử chuyển sang chất thải điện tử với tốc độ nhanh chóng. Trên thực tế, người ta ước tính rằng gần 500 triệu điện thoại di động chưa sử dụng đang tích lũy trong nhà của người dân. Trên toàn cầu, điện thoại di động được bán cho khoảng 25 % dân số hàng năm và mỗi năm có hàng triệu thiết bị điện tử như điện thoại di động, TV, máy tính, máy tính xách tay và máy tính bảng đã hết tuổi thọ.

Điều gì xảy ra với các thiết bị điện tử khi chúng đã hết tuổi thọ sử dụng

Thật không may, phần lớn các sản phẩm điện tử này kết thúc tại các bãi chôn lấp và chỉ 12,5 % chất thải điện tử được tái chế. Theo một nghiên cứu của Liên Hợp Quốc, hơn 41,8 triệu tấn chất thải điện tử đã bị thải bỏ trên toàn thế giới, chỉ với 10 % có 40 % được bố trí một cách thích hợp. Thiết bị điện tử chứa đầy đủ các vật liệu có giá trị, bao gồm đồng, thiếc, sắt, nhôm, nhiên liệu hóa thạch, titan, vàng và bạc. Nhiều vật liệu được sử dụng để chế tạo các thiết bị điện tử này có thể được phục hồi, tái sử dụng và tái chế, bao gồm nhựa, kim loại và thủy tinh.

Trong một báo cáo, Apple tiết lộ rằng họ đã thu hồi được 2204 pound vàng trị giá 40 triệu USD từ tái chế các loại iPhone, Mac và iPad vào năm 2015.

Những lợi ích từ tái chế chất thải điện tử

Tái chế chất thải điện tử cho phép thu hồi các kim loại có giá trị và các vật liệu khác từ thiết bị điện tử, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên (năng lượng), giảm thiểu ô nhiễm, bảo tồn không gian bãi rác và tạo việc làm. Theo EPA, tái chế một triệu máy tính xách tay có thể tiết kiệm năng lượng tương đương với điện có thể cung cấp cho 3.657 hộ gia đình ở Hoa Kỳ trong một năm. Tái chế một triệu điện thoại di động cũng có thể thu lại 75 pound vàng, 772 pound bạc, 35274 pound đồng và 33 pound palladi.

Mặt khác, tái chế chất thải điện tử giúp cắt giảm chất thải sản xuất. Theo Liên minh Điện tử TakeBack (Electronics TakeBack Coalition), phải mất 1,5 tấn nước, 530 lbs nhiên liệu hóa thạch và 40 pound hóa chất để sản xuất một máy tính và màn hình. 81 % năng lượng liên quan đến máy tính được sử dụng trong quá trình sản xuất và không trong quá trình hoạt động.

Tái chế vàng từ mạch điện tử cũ

Quá trình tái chế chất thải điện tử

Tái chế điện tử có thể là thách thức vì các thiết bị điện tử bị loại bỏ là các thiết bị tinh vi được sản xuất từ các tỷ lệ khác nhau của thủy tinh, kim loại và nhựa. Quá trình tái chế có thể khác nhau, tùy thuộc vào các vật liệu được tái chế và các công nghệ được sử dụng, nhưng dưới đây là quá trình tái chế tổng quan chung.

Thu gom và vận chuyển: Thu gom và vận chuyển là hai trong số các giai đoạn ban đầu của quy trình tái chế, bao gồm cả chất thải điện tử. Các nhà tái chế đặt thùng thu gom hoặc khu vực tập kết chất thải điện tử ở các địa điểm cụ thể và vận chuyển chất thải điện tử được thu gom từ các địa điểm này đến các nhà máy và cơ sở tái chế.

Nghiền nhỏ, phân loại và phân tách: Sau khi thu gom và vận chuyển đến các cơ sở tái chế, các vật liệu trong chất thải điện tử phải được xử lý và tách thành các nguyên vật liệu sạch có thể được sử dụng để sản xuất các sản phẩm mới. Hiệu suất phân tách vật liệu là nền tảng của tái chế điện tử. Nghiền nhỏ chất thải điện tử tạo điều kiện cho việc phân loại và tách nhựa khỏi kim loại và mạch bên trong, và các chất thải được cắt thành các mảnh nhỏ tới 100 mm để chuẩn bị cho việc phân loại tiếp theo. Một nam châm trên cao mạnh mẽ tách sắt và thép khỏi dòng chất thải trên băng tải và sau đó bán nó dưới dạng thép tái chế. Tiếp tục xử lý cơ học tách nhôm, đồng và bảng mạch khỏi dòng vật liệu mà giờ đây phần lớn là nhựa. Công nghệ tách nước sau đó được sử dụng để tách thủy tinh khỏi nhựa. Bước cuối cùng trong quy trình phân tách là định vị và trích xuất bất kỳ tàn dư kim loại còn lại từ nhựa để lọc sạch dòng chất thải hơn nữa.

Khâu chuẩn bị để bán nguyên liệu tái chế: Sau khi các giai đoạn nghiền nhỏ, phân loại và phân tách được thực hiện, các vật liệu riêng biệt được xử lý để bán làm nguyên liệu thô có thể sử dụng để sản xuất thiết bị điện tử mới hoặc các sản phẩm khác.

Electronics Recycling Associations

Viện Công nghiệp tái chế ISRI (The Institute of Recycling Industries): ISRI là hiệp hội công nghiệp tái chế lớn nhất với 1600 công ty thành viên, trong đó 350 công ty là nhà tái chế rác thải điện tử.

Liên minh tái chế điện tử Mỹ CAER (Coalition for American Electronics Recycling): CAER là một hiệp hội công nghiệp tái chế chất thải điện tử hàng đầu khác ở Hoa Kỳ với hơn 130 công ty thành viên hoạt động khoảng 300 cơ sở tái chế chất thải điện tử trên toàn quốc.

Hiệp hội tái chế điện tử châu Âu EERA (European Electronics Recyclers Association): EERA là hiệp hội công nghiệp tái chế rác thải điện tử hàng đầu ở châu Âu.

Hiệp hội tái chế sản phẩm điện tử EPRA (Electronic Products Recycling Association): EPRA là hiệp hội công nghiệp tái chế chất thải điện tử hàng đầu tại Canada.

Những thách thức hiện tại đối với ngành tái chế chất thải điện tử

Ngành công nghiệp tái chế chất thải điện tử có một số thách thức đáng kể, mà thách thức chính là xuất khẩu sang các quốc gia đang phát triển. Xuất khẩu chất thải điện tử, bao gồm các vật liệu độc hại và độc hại, dẫn đến các mối nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe của công nhân làm việc để tháo dỡ các thiết bị điện tử ở các quốc gia mà không có biện pháp kiểm soát môi trường đầy đủ. Hiện tại, 50 % – 80 % chất thải điện tử mà các nhà tái chế thu gom được xuất khẩu ra nước ngoài, bao gồm cả phế liệu điện tử xuất khẩu bất hợp pháp, là mối quan tâm đặc biệt. Nhìn chung, việc quản lý tái chế điện tử không đầy đủ ở các nước đang phát triển đã dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe và môi trường.

Mặc dù khối lượng chất thải điện tử đang tăng nhanh, chất lượng chất thải điện tử đang giảm. Các thiết bị ngày càng nhỏ hơn, chứa ít kim loại quý hơn. Do đó, giá trị vật chất của nhiều thiết bị điện và điện tử cuối cùng đã giảm mạnh. Các cơ sở tái chế điện tử đã phải chịu đựng do giá cả toàn cầu của các mặt hàng tái chế bị sụt giảm, làm giảm tỷ suất lợi nhuận và dẫn đến việc đóng cửa kinh doanh.

Một vấn đề khác là thời gian trôi qua, nhiều sản phẩm đang được sản xuất theo cách khiến chúng không dễ có thể tái chế, sửa chữa hoặc tái sử dụng. Thiết kế như vậy thường được thực hiện vì lý do độc quyền, nhưng gây bất lợi cho các mục tiêu bảo vệ môi trường. Các tổ chức như ISRI đã tích cực thúc đẩy các chính sách để mở rộng phạm vi các công ty được ủy quyền được phép sửa chữa và tân trang điện thoại thông minh để tránh sự phá hủy không cần thiết. Tỷ lệ tái chế chất thải điện tử hiện nay chắc chắn là không đủ. Tỷ lệ tái chế hiện tại là 15 % – 18 % cần được cải thiện vì hầu hết rác thải điện tử vẫn được chuyển xuống bãi rác.

Luật tái chế chất thải điện tử

Hiện tại, 25 tiểu bang của Hoa Kỳ có luật bắt buộc tái chế chất thải điện tử trên toàn tiểu bang và một số tiểu bang khác đang nỗ lực để thông qua luật mới và cải thiện chính sách hiện hành. Luật tái chế chất thải điện tử được áp dụng cho 65 % dân số Hoa Kỳ và một số tiểu bang, bao gồm California, Connecticut, Illinois và Indiana. Luật quy định chất thải điện tử bị cấm tại các bãi rác.

Nguồn: www.thebalancesmb.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exclusive content

Latest article

More article