Khử khuẩn bề mặt bằng công nghệ plasma chống Covid-19

0
786

Dịch bệnh Covid-19 có tốc độ lây lan nhanh, phạm vi lây nhiễm rộng. Hiện nay, thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng vẫn chưa tìm ra được phương pháp hữu hiệu phòng chống dịch bệnh này. Vì vậy, việc nghiên cứu thiết kế, chế tạo một hệ thống có khả năng khử khuẩn bề mặt và diệt coronavirus là vấn đề rất khẩn cấp và cần được thực hiện ngay để phòng chống lây nhiễm chéo, hạn chế sự bùng phát của dịch bệnh.

Nhân sự kiện VinIT vừa chế tạo thành công chiếc máy khử khuẩn bề mặt chống lây nhiễm chéo từ coronavirus nhờ công nghệ plasma, phóng viên Báo Dân Việt đã gặp để phỏng vấn giáo sư, viện sĩ Viện Hàn lân Khoa học Liên bang Nga ( lĩnh vực điện) Nguyễn Quốc Sỹ, Chủ tịch Viện Công nghệ VinIT. 

Khử khuẩn bề mặt bằng công nghệ plasma chống lây nhiễm chéo

Thưa GS.VS Nguyễn Quốc Sỹ, vừa rồi chúng tôi có được biết Viện Công nghệ VinIT do GS làm Chủ tịch đã thử nghiệm thành công công nghệ khử khuẩn bề mặt bằng plasma chống lây nhiễm chéo và tiêu diệt coronavirus cho môi trường trong bệnh viện. Xin ông cho biết sơ qua những nét chính, được xuất phát từ nguyên lý gì cũng như những tác dụng hữu ích của nó?

– GS.VS Nguyễn Quốc Sỹ: Chủng mới của coronavirus (nCoV-2) có những đặc điểm dịch tễ: Lây lan và nhân lên rất nhanh, phạm vi lây lan rộng, tồn tại lâu trên bề mặt các vật dụng và không khí, trong điều kiện bình thường mà không cần vật chủ. Từ đó gây suy hô hấp trầm trọng cho con người và dẫn tới tử vong nhanh chóng nếu bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời.

Có một đề tài khoa học được ứng dụng từ Liên bang Nga khiến chúng ta buộc phải suy nghĩ. Nó xuất phát từ việc họ khử trùng bằng tia cực tím tại tàu điện ngầm Moskva, Nga.

Vì thế, nó có tác dụng diệt khuẩn, nấm và virus cao, ứng dụng rất tốt, có thể thay thế các loại kháng sinh, khử khuẩn, diệt virus trên bề mặt và trong không khí.

Các nhà khoa học từ nhiều quốc gia đang phát triển những công nghệ khử trùng mới. Nhóm các nhà khoa học Nga từ Skolkovo đã tạo ra một thiết bị để xử lý nước bằng công nghệ plasma lạnh và biến nó thành vũ khí ghê gớm tiêu diệt các vi sinh vật như: Nấm, vi khuẩn và virus. Protein bị phá hủy trong chất lỏng như vậy-sau khi sấy khô, trên bề mặt được xử lý không còn gì. 

Các mầm bệnh đều bị tiêu diệt sau khi tiếp xúc với nước được xử lý có tên gọi Magnaril chứa các gốc oxy hóa và axit hypochlorous. Nước Magnaril có thể được sử dụng để xử lý mặt nạ y tế và các bề mặt khác nhau, cũng như để phun trong không khí. Khác với các dung dịch cồn và thuốc tẩy, nó hoàn toàn an toàn sử dụng được cho con người và không có mùi. Các tác giả của sự phát triển cho rằng Magnaril có thể tiêu diệt virus corona chủng mới gây ra dịch Covid-19.

Thông tin về sự phát triển của các nhà khoa học Nga, đồng nghiệp với tôi trước đây đã nhận được sự quan tâm đặc biệt tại Viện Công nghệ VinIT. Các nhà khoa học của VinIT đã độc lập nghiên cứu và chế tạo thành công Hệ thống thử nghiệm khử khuẩn bề mặt bằng công nghệ plasma cho các bệnh viện. Hệ thống ứng dụng công nghệ tiên tiến plasma lạnh cho phép tạo dòng plasma lạnh trong buồng xử lý với hiệu suất cao, dưới áp suất khí quyển và nhiệt độ thường. 

Tôi xin phép giải thích đôi chút về nguyên lý của công nghệ này như sau: Dòng plasma lạnh có nhiệt độ nguyên tử và ion thấp khoảng vài chục oC, nhiệt độ electron lớn trên 10000 K, mật độ hạt electron 10^10 – 10^13 cm-3, các hạt tích điện và các ion do sự ion hóa không khí và khí Argon (Ar , N2 , N2– , O2 , O2– …), thành phần hoạt tính đa dạng O–, OH– , O*, O2*, O3*, NOx, tia cực tím UV (bước sóng 180 – 400 nm).

Vì thế, nó có tác dụng diệt khuẩn, nấm và virus cao, ứng dụng rất tốt, có thể thay thế các loại kháng sinh, khử khuẩn, diệt virus trên bề mặt và trong không khí.

Công nghệ plasma trong khử khuẩn bề mặt và diệt virus tích hợp hệ thống tổng hợp 08 cơ chế diệt khuẩn bao gồm: nhiệt độ cao; tia UV; các hạt tích điện và electron; H2O2; O–; OH–; O*, O2*, O3*, Ozone; NOx.

So với các phương pháp khử khuẩn thông thường (dịch sát khuẩn) mà chúng ta đang cho phun tại những nơi có mức độ ô nhiễm, có nguy cơ lây lan coronavirus hiện nay) thì công nghệ plasma, sau 3 tháng chúng tôi nghiên cứu và chế thử đã cho thấy nó có các ưu điểm như sau:

Tác động rộng với phổ khuẩn và virus; Tác dụng nhanh, trong môi trường tự nhiên; Không bị tác động bởi các yếu tố môi trường; An toàn tuyệt đối, không dùng hóa chất, không độc hại, không gây cháy nổ; Không tác hại tới các dụng cụ kim loại cũng như bằng cao su, nhựa; Hiệu quả kéo dài trên bề mặt các dụng cụ được xử lý; Dễ dàng sử dụng cho người và vật dụng dưới áp suất và nhiệt độ bình thường; Không mùi hoặc không có mùi khó chịu; Có khả năng làm sạch nhanh bề mặt dụng cụ y tế, vật tư và cả người; Hiệu quả kinh tế cao.

Buồng thử nghiệm khử khuẩn với hệ thống plasma.

Các kết quả nghiên cứu chỉ rõ tác dụng hiệu quả diệt virus của plasma ở áp suất khí quyển và nhiệt độ thường. Các nhà nghiên cứu cho đến nay tập trung vào nghiên cứu việc vô hiệu hóa virus bằng cách sử dụng plasma lạnh dựa trên chọn ngẫu nhiên các loại virus đặc trưng trong thử nghiệm lâm sàng.           

Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu có hệ thống hơn để đánh giá mức độ nhạy cảm tương đối của các nhóm virus khác nhau đối với plasma lạnh. Các nghiên cứu bất hoạt virus chỉ ra rằng mức độ bất hoạt của một loại virus cụ thể hoàn toàn phụ thuộc vào phương pháp tạo plasma lạnh được sử dụng, thời gian tiếp xúc với plasma và các điều kiện thí nghiệm khác.

Ngoài ra, cơ chế bất hoạt của cùng một loại virus với các phương pháp tạo plasma lạnh khác nhau thay đổi theo thành phần hoạt tính tạo ra bởi dòng plasma lạnh. Do đó cần có thêm các nghiên cứu trong thời gian tới tập trung vào Covid-19 để tìm hiểu cụ thể hơn cơ chế đối với sự bất hoạt virus do plasma lạnh gây ra.

Hiện nay, Viện Công nghệ VinIT đã ra đời và đang hoạt động tại Việt Nam với nhiều hoài bão muốn đưa công nghệ plasma vào ứng dụng thực tiễn. Đây cũng là lúc các nhà khoa học của Viện Công nghệ VinIT mong muốn Chính phủ Việt Nam, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp quan tâm, phối hợp để sớm triển khai vào trận chiến chống đại dịch hiện nay càng sớm càng có lợi.

Trên cơ sở các nghiên cứu của mình, Viện công nghệ VinIT đã xây dựng thiết kế Hệ thống khử khuẩn bề mặt và diệt coronavirus cho hệ thống tiếp nhận bệnh nhân đầu vào của các bệnh viện và các địa điểm tập trung đông người và Hệ thống khử khuẩn bề mặt và diệt coronavirus trong các khu cách ly của bệnh viện. Tôi nghĩ là rất hiệu quả và giá thành rất thấp so với những phương thức khác tương tự để khử khuẩn.

Là một viện nghiên cứu mới hình thành được hơn 3 năm nay, điều kiện mọi mặt của viện chúng tôi còn rất khó khăn. Bản thân chúng tôi là các nhà khoa học thuần tuý ở trong nước và từ nước ngoài trở về tổ quốc hợp tác cùng với nhau nên cũng chưa có đủ tiềm lực kinh tế để có thể chuyển giao công nghệ như trên. Thế nhưng chúng tôi vẫn sẵn sàng làm ra những công nghệ giúp ích cho việc khử khuẩn mà tôi vừa nêu với chất lượng cao và giá thành thấp nhất có thể trên tinh thần vì sức khoẻ cộng đồng trước đại dịch toàn cầu, cần được chung tay đóng góp.

“Hậu dập dịch” và khát vọng đưa công nghệ plasma đi vào đời sống Việt Nam

Chúng tôi có được biết, chỉ trong một thời gian rất ngắn sau ngày ông từ nước Nga trở về quê nhà, Viện mà ông thành lập đã chế tạo thành công công nghệ xử lý rác thải. Vậy kết quả này hiện ứng dụng ra sao?

– GS.VS Nguyễn Quốc Sỹ: Xử lý rác thải, chủ yếu là rác thải rắn sinh hoạt là vấn đề cấp bách hiện nay và được toàn thể xã hội quan tâm. Trong các công nghệ của thế giới dùng cho xử lý rác thải thì công nghệ plasma là công nghệ tiên tiến nhất, xử lý triệt để và an toàn nhất cho môi trường.

Trong thời gian qua chúng tôi đã nghiên cứu và chế tạo thành công đầu phát plasma công suất lớn. Đây là sản phẩm công nghệ vô cùng quan trọng, là công nghệ lõi trong dây chuyền công nghệ plasma xử lý chất thải rắn sinh hoạt và các loại chất thải khác.

Mục tiêu của chúng tôi trong thời gian tới là sớm hoàn thiện công nghệ và sản phẩm này và đưa vào ứng dụng thực tiễn cho Việt Nam để giải quyết vấn nạn rác thải.

Dù còn đang là giai đoạn khởi đầu nhưng đội ngũ chuyên gia của ông vẫn tiếp tục dùng chất xám của mình khẩn trương nghiên cứu công nghệ khử khuẩn như vừa đề cập, phải chăng ông và các cộng sự đã phát hiện ra rằng công nghệ này sẽ còn ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác sau khi dịch bệnh kết thúc, nhằm góp phần phục hồi mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội của nước nhà?

– GS.VS Nguyễn Quốc Sỹ: Các nhà khoa học của Viện công nghệ VinIT chúng tôi đã ứng dụng thành công công nghệ plasma trong một số lĩnh vực bao gồm như: Lĩnh vực y tế – chữa trị các vết thương hở, các vết mổ, vết bỏng, các vết loét do đái tháo đường, loét do tì đè, sử dụng trong da liễu để trị nấm, chàm và ứng dụng trong thẩm mỹ làm liền sẹo vết thương; lĩnh vực xử lý và bảo quản nông sản thực phẩm – diệt virus, vi khuẩn, nấm mốc và các loại vi sinh vật khác, ứng dụng cho xử lý và bảo quản các loại nông sản, thực phẩm, trong đó có các loại rau, củ, quả vùng nhiệt đới, các loại hoa quả, thịt, cá và thực phẩm tươi sống từ sản phẩm của nông nghiệp và chăn nuôi; lĩnh vực bảo vệ môi trường – xử lý các loại rác thải, nước thải sinh hoạt, y tế, chăn nuôi, nước nuôi tôm, nước ao hồ ô nhiễm, các loại nước thải từ công nghệ in, nhuộm…

Các sản phẩm của của Viện công nghệ VinIT có giá thành rẻ hơn so với các sản phẩm gần tương tự khác trên thế giới do chúng tôi có đội ngũ cán bộ khoa học và chuyên gia cao cấp trong và ngoài nước, với nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác nhau đã làm chủ hoàn toàn các công nghệ plasma và có thể chủ động về thiết kế, gia công chế tạo.

Trên cơ sở các nghiên cứu mới của mình, Viện Công nghệ VinIT đã xây dựng thiết kế Hệ thống khử khuẩn bề mặt và diệt coronavirus cho hệ thống tiếp nhận bệnh nhân đầu vào của các bệnh viện và các địa điểm tập trung đông người và Hệ thống khử khuẩn bề mặt và diệt coronavirus trong các khu cách ly của bệnh viện. 

Chúng tôi rất hy vọng trong thời điểm dập dịch đầy nan giải này, sản phẩm công nghệ cao của chúng tôi sẽ đáp ứng tốt những gì thực tế của công tác phòng chống dịch CoVid-19 đã và đang đặt ra.

– Xin cám ơn GS.VS Nguyễn Quốc Sỹ!

Theo danviet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here