Kỳ diệu tác dụng chữa bệnh hiểm nghèo của nấm linh chi qua lời “Bà chúa nấm”

0
719

Sự thật về lời đồn nấm linh chi chỉ có tác dụng… thanh nhiệt

Trước thông tin cho rằng nấm linh chi chỉ dùng để làm chè uống thanh nhiệt và tác dụng chữa bệnh gan, cao huyết áo, ung thư chỉ là lời đồn đại…, phóng viên báo Em đẹp đã tới gặp PGS.TS Nguyễn Thị Chính, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển Nấm và sản phẩm sinh học, Nguyên phó CN Bộ môn Vi sinh, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN, để tìm ra sự thật.

“Bà chúa nấm” của Việt nam cho biết: “Nói linh chi chỉ là loại chè uống và không có giá trị chữa bệnh là không đúng. Vì từ xa xưa con người đã biết tới giá trị chữa bệnh của nấm linh chi. Trong đó Thanh chi (Long chi) có màu xanh, vị chua, không độc, có tác dụng bổ mắt, bổ gan, khí an thần, tăng trí nhớ; Hồng Chi (Xích chi) có màu đỏ, tính vị đắng, không độc, tăng trí nhớ, dưỡng tim; Hoàng Chi (Kim chi) màu vàng, vị ngọt, không độc, an thần; Bạch chi (Ngọc chi) màu trắng, vị cay, không độc, ích phổi, thông mũi, cường trí nhớ, an thần; Hắc Chi (Huyền Chi) màu đen, vị mặn, không độc, trị chứng bí tiểu, ích thận; Tử Chi màu tím, vị ngọt, không độc, trị đau nhức khớp xương, gân cốt”.

Linh chi đỏ và linh chi đen là dược liệu chữa bệnh quý. Ảnh minh họa.

Trong 6 loại linh chi thì linh đỏ và linh chi đen được coi là dược liệu có nhiều giá trị chữa bệnh trên thế giới. “Linh chi có tác dụng rất hiệu quả trong việc bình ổn huyết áp; làm giảm xu hướng kết tụ tiểu cầu, giảm nồng độ lipid huyết, giảm nguy cơ tắc mạch, giải toả cơn đau thắt tim trong bệnh đái tháo đường ở người có tuổi. Linh chi giúp ổn định khi bị tăng đường huyết ở bệnh nhân đường huyết cao”, PGS.TS Nguyễn Thị Chính cho biết.

Đối với bệnh gan nhiều trường hợp dùng linh chi sau 2 tháng hàm lượng Transaminases đã trở lại bình thường. Ở Trung Quốc, hơn 70.000 trường hợp bị bệnh gan sử dụng nấm linh chi và có kết quả rất tốt. Ở Nhật cũng có rất nhiều nghiên cứu về khả năng hỗ trợ chữa bệnh của nấm linh chi.

Có gì trong nấm linh chi

Qua nhiều năm nghiên cứu, PGS.TS Nguyễn Thị Chính cho biết, trong nấm linh chi có 119 chất và các chất dẫn xuất trong đó nổi bật là polysacharit 1,3 β –D-glucan và 1,6β – D –glucan adenosin, alkaloid, steroid, axit ganoderic, germanium và các hoạt tính enzym, kháng sinh, các nhóm chất khác…

Trong thành phần hóa học của nấm linh chi có chứa polysacharit 1,3 β –D-glucan và 1,6 β – D –glucan là chất có tác dụng chống lại khối u. Ngoài ra cũng có hợp chất Steroid, phenol, triterpenoid tác dụng tiêu diệt khối u. Đặc biệt sợi nấm cũng kích thích cơ thể sản sinh interferon chống lại virut.

Nhiều tác giả nghiên cứu phát hiện tác dụng của nấm linh chi trong phân giải các chất như tinh bột, xenluloza, protein …và hoạt chất kháng sinh chống một số vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn gây viêm phổi, liên cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae), tụ cầu khuẩn (Staphylococcus aurius).

Có đúng nấm linh dùng làm trà uống và chỉ có tác dụng thanh nhiệt?

“217mg/ml sinh linh (bào tử nấm linh chi) chống được 59,9% gốc tự do và bào tử nấm linh chi tốt gấp 75 lần nấm linh chi quả thể”, PGS.TS Nguyễn Thị Chính nói

PGS.TS Nguyễn Thị Chính cũng cung cấp thêm một số thông tin về kết quả thí nghiệm trên chuột với tế bào ung thư Sarcoma 180. Nước chiết xuất của nấm linh chi tiêm cho chuột bị ung thư sau 10 ngày khối u giảm 50% và tiếp tục tiêm thì khối u tan 100%.

Chiến thắng bệnh hiểm nghèo nhờ nấm linh chi

PGS.TS Nguyễn Thị Chính chia sẻ bà đã dùng nấm linh chi chữa trị thành công cho nhiều bệnh nhân gặp bệnh hiểm nghèo. Trường hợp bệnh nhân mà bà còn nhớ mãi đó là anh Lê Công Dũng tại Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Bệnh nhân này bị ung thư xương háng năm 2012, điều trị tại bệnh viện K3 Tam Hiệp, Thanh Trì, được bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ đùi trái. Tuy nhiên, anh đã từ chối vì không muốn khi chết đi lại thành “ma què”.

Được người thân giới thiệu anh đã tìm tới PGS.TS Nguyễn Thị Chính để dùng nấm. “Bệnh nhân này có hoàn cảnh rất khó khăn, khi anh tìm đến tôi phải đi bằng xe lăn và một ngày tiêm hai ống moocphin. Tôi đã cho bệnh nhân này dùng sinh khối nấm linh chi kết hợp với bào tử nấm linh chi và nước chiết từ nấm linh chi. Bên cạnh đó còn có chế độ ăn đặc biệt kiêng dưa cà muối, ăn đồ chua, tăng cường ăn nhiều bí đỏ, cà chua và cà rốt. Mỗi ngày uống hai cốc nước mật ong pha nước ấm”, PGS.TS Nguyễn Thị Chính cho biết.

Sau gần một năm dùng nấm linh chi điều trị, thì anh đã cắt được cơn đau, đứng lên đi lại được bình thường và hiện nay đã có một vợ và hai con.

Một trường hợp ung thư khác mà PGS.TS Nguyễn Thị Chính đã dùng nấm hỗ trợ điều trị thành công là bệnh nhân Nguyễn Thị Xíu, Núi Trúc, Hà Nội. Chị Xíu bị ung thư họng.

Đã qua 6 lần điều trị hóa chất sau đó là tia xạ, miệng đã lở loét nhiều, sau hai lần điều trị bằng hóa chất thì chị Xíu ngưng do không chịu được. Có người quen giới thiệu cho các sản phẩm từ nấm nên chị đã tìm tới PGS.TS Nguyễn Thị Chính để điều trị. Chị uống nấm linh chi và kèm theo chế độ ăn kiêng đạm động vật, tăng cường rau củ quả, uống mật ong… Mới đây, chị Xíu đi khám lại và được bác sĩ cho biết họng đã hết u. Tuy nhiên, theo chị Xíu, nấm linh chi chỉ có tác dụng hỗ trợ quá trình chữa bệnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here