- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Hợp tácChương trình hợp tácGiới thiệu trường Đại học Năng lượng Quốc gia Moskva MPEI

Giới thiệu trường Đại học Năng lượng Quốc gia Moskva MPEI

Trường Đại học Năng lượng Quốc gia Moskva, MPEI
Địa chỉ: 111250, Моskva, Е-250, số 14 Phố Кrasnokazarmennaya

Quá trình phát triển trường Đại học Năng lượng Quốc gia Moskva MPEI

Trường Đại học Năng lượng Quốc gia Moskva (National Research University “Moscow Power Engineering Institute”, MPEI), Национального исследовательского университета, МЭИ) , một trong những trường đại học kỹ thuật lớn nhất Liên bang Nga về lĩnh vực năng lượng, kỹ thuật điện, điện tử, tin học, được thành lập năm 1930.

Năm 1992 MPEI được nhận quy chế Trường Đại học Kỹ thuật, và năm 2010 được trao quy chế “Trường Đại học nghiên cứu quốc gia”.

Hiện tại MPEI có 15.000 sinh viên và 650 nghiên cứu sinh.

МPEI có 12 viện, 65 bộ môn, 176 phòng thí nghiệm nghiên cứu khoa học, nhà máy thử nghiệm, nhà máy nhiệt điện độc đáo. Trong thành phần MPEI hiện có 11 Viện, trong đó có 8 Viện nghiên cứu giảng dạy kỹ thuật-công nghệ: Viện Tự động hóa và kỹ thuật tính toán; Viện các vấn đề chất lượng năng lượng; Viện Điện tử và truyền thanh; Viện năng lượng nhiệt và nguyên tử; Viện kỹ thuật điện tử; Viện Năng lượng điện; Viện Cơ điện, Viện thuỷ điện và năng lượng tái tạo; và 3 Viện nghiên cứu giảng dạy khác: Viện khoa học nhân văn và ứng dụng, Viện kỹ thuật-kinh tế, Viện giáo dục từ xa và bổ sung.

Đội ngũ giảng viên gồm 1560 người (trong đó 17 % là giáo sư và 56 % là PGS), có 7 viện sĩ và viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học Nga, 262 tiến sĩ khoa học, 715 tiến sĩ.

Từ năm 1946 MPEI  bắt đầu đào tạo cán bộ khoa học và kỹ thuật cho các quốc gia khác. MPEI bắt đầu đào tạo sinh viên Việt Nam từ năm 1954 (65 năm trước đây).

MPEI  đã đào tạo một số lượng lớn cán bộ trình độ cao cho các nước trên thế giới. Hiện, tại MPEI có hơn 900 sinh viên và nghiên cứu sinh của 68 nước đang học tập (trong đó có 59 cử nhân và thạc sĩ, 15 nghiên cứu sinh của Việt Nam). Từ năm 1995 MPEI được phép đào tạo bằng tiếng Anh.

Trường Đại học Năng lượng Quốc gia Moskva  đã được tặng thưởng Huân chương “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” năm 1978 , và  Huân chương Lao động hạng nhất năm 2015 theo Sắc lệnh của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam. Cũng trong năm 2015, các cán bộ của MPEI gồm: Hiệu trưởng Rogaliov N.D., Phó Hiệu trưởng phụ trách hợp tác quốc tế Zamolodchikov V.N., Giáo sư, Viện sĩ, Bộ môn Vật lý Đại cương và Tổng hợp nguyên tử, Trưởng phòng thí nghiệệm plasma, Nguyễn Quốc Sỹ và Giáo sư Bộ môn Các trạm điện tử hạt nhân Zorin V.N. đã được trao tặng Huân chương Hữu nghị – danh hiệu cao quý của nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Exclusive content

Latest article

More article