- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Thông tin KHCNCông nghệ môi trườngPhân loại chất thải thế nào ?

Phân loại chất thải thế nào ?

Nhìn chung, chất thải được chia thành hai nhóm: chất thải công nghiệpchất thải sinh hoạt.

Chất thải công nhiệp là những nguyên liệu thô, vật liệu, bán thành phẩm được sinh ra trong quá trình sản xuất hàng hóa bị mất toàn bộ hoặc một phần tính chất ban đầu. Chất thải công nghiệp bao gồm đất đá xung quanh hình thành trong quá trình khai thác khoáng sản, phụ phẩm, chất thải nông nghiệp.

Chất thải sinh hoạt hay còn gọi là chất thải rắn sinh hoạt được hình thành trong quá trình hoạt động của con người. Chất thải sinh hoạt là những sản phẩm, nguyên vật liệu đã bị mất đi tính chất ban đầu do hư hỏng.

Nhiều công trình khoa học hay các trong các quyển sách đều định hướng việc phân chia chất thải như vậy. Dưới đây, sự phân loại chất thải được trình bày chi tiết hơn.

  • Chất thải rắn sinh hoạt

Chất thải rắn sinh hoạt hay “chất thải rắn đô thị”, như cách gọi ở phương Tây là những phế liệu không sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, được hình thành do sự hao mòn các vật dụng sinh hoạt của con người. Chất thải rắn đô thị có nguồn gốc khác nhau như: khu dân cư (nhà riêng lẻ và chung cư); hộ gia đình (cửa hàng, tổ chức văn hóa, ăn uống, khách sạn, trạm xăng); dịch vụ công cộng (phá dỡ và xây dựng các tòa nhà, làm sạch đường phố, công trình xanh, công viên, bãi biển, đốt rác thải và các sản phẩm tái chế); tổ chức (trường học, bệnh viện, nhà tù); công nghiệp; nông nghiệp.
Ví dụ như: giấy (báo, giấy văn phòng, tạp chí, bìa cứng); nhựa (PET (chai nước có gas), nhựa hỗn hợp, nhựa xốp, nhựa khác (polyethylen, PVC)); kim loại; thủy tinh; chất thải thực vật (lá, cỏ, cành); chất thải gỗ; lốp xe; chất thải cao su khác; da; chất thải thực phẩm; vô cơ (đá, gốm); vật liệu nhỏ (đi qua lưới 1,5 cm); dệt may; chất thải xây dựng; chất thải gia đình độc hại (dung môi, thuốc trừ sâu); vật liệu dư (tro, bùn).

  • Chất thải phóng xạ

Chất thải phóng xạ là sản phẩm phụ có hại về mặt sinh học hoặc kỹ thuật, mà nó chứa các hạt nhân phóng xạ ảnh hưởng đến hoạt động của con người. Các chất thải phóng xạ nguy hiểm chủ yếu vì các hạt nhân phóng xạ có trong chúng có thể bị phân tán trong sinh quyển và gây ra những thay đổi di truyền khác nhau trong các tế bào của các sinh vật sống, bao gồm cả con người. Chúng được phân loại theo các tiêu chí khác nhau: trạng thái tổng hợp, thời gian bán hủy, hoạt động cụ thể, thành phần bức xạ, v.v. 

  • Chất thải độc

Loại chất thải này là các chất độc hại mạnh, bao gồm: thuốc trừ sâu bị cấm, hóa chất độc hại, thuốc hết hạn, vũ khí hóa học,…Việc xử lý các chất độc hại đòi hỏi phải có sự chuẩn bị cẩn thận. Trên hết, sự an toàn của người dân sống trong các khu vực ô nhiễm phải được đảm bảo.

  • Chất thải công nghiệp

Loại chất thải này bao gồm: chất thải công nghiệp chế biến, chất thải vận tải, chất thải xây dựng, chất thải năng lượng, chất thải nông nghiệp.
Chất thải vận tải là những vật liệu được sử dụng trong sản xuất phương tiện giao thông như: kim đen và kim loại màu, nhựa, sản phẩm cao su, thủy tinh, gốm sứ, gỗ, bìa cứng, vật liệu dệt, …Những chất thải chính được sử dụng trong pin axit chì, điện phân pin, lọc dầu, dầu ô tô, chất làm mát (chất chống đông, chất chống đông), lốp xe, các vật liệu đã qua sử dụng, hóa chất và các sản phẩm dầu được rửa trong quá trình làm sạch phương tiện.
Chất thải nông nghiệp như: kho phân; hóa chất độc hại còn sót lại trên đồng ruộng; phân bón và thuốc trừ sâu; sản phẩm thừa của trồng trọt; mồ chôn gia súc bị giết trong khi dịch bệnh.

  • Chất thải khai thác khoáng sản

Loại chất thải này sinh ra trong quá trình khai thác khoáng sản rắn , khoáng chất khí và khoáng chất lỏng.

Ô nhiễm môi trường do khai thác than
  • Chất thải y tế

Chất thải y tế được hiểu là tất cả các loại chất thải được tạo ra trong bệnh viện; phòng khám đa khoa ; trạm xá; trạm cứu thương; trạm truyền máu; cơ sở chăm sóc dài hạn; viện nghiên cứu và các tổ chức giáo dục về y tế; phòng khám thú y; nhà thuốc, ngành dược; các tổ chức cải thiện sức khỏe; các tổ chức y tế và phòng ngừa; cơ quan pháp y; phòng thí nghiệm y tế; doanh nghiệp chăm sóc y tế tư nhân.

Chính vì vậy, việc phân loại rác thải đóng vai trò quan trọng trong công tác quản lý chất, góp phần giảm thiểu nguy cơ phát tán các tác nhân gây bệnh, các yếu tố độc hại, nguy hiểm. Phân loại đúng còn góp phần tiết kiệm tài nguyên, giảm chi phí cho công tác thu gom và xử lý rác thải.

nguồn ảnh: litteritcostsyou.org & baoxaydung.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exclusive content

Latest article

More article