QUÁ TRÌNH NGHIÊN CỨU VÀ THỬ NGHIỆM PLASMA NHIỆT VIỆN CÔNG NGHỆ VINIT

0
985

Công nghệ khí hóa Plasma là công nghệ hoàn toàn mới trên thế giới. Ưu điểm nổi bật của công nghệ plasma khí hoá là không cần xử lý hoặc phân loại rác trước như các phương pháp, công nghệ khác, đặc biệt không tạo ra các chất khí độc hại như như Dioxin, Furan (nguồn gốc gây ra các bệnh ung thư).

Dự án ứng dụng công nghệ khí hóa Plasma đã được GS. VS Nguyễn Quốc Sỹ và các đồng nghiệp tại Liên Bang Nga triển khai nghiên cứu và thử nghiệm qua nhiều năm và đạt được một số kết quả nhất định, tạo tiền đề cho việc nghiên cứu, chế tạo và thử nghiệm Plasma nhiệt của Viện Công nghệ VinIT sau này.

Từ tháng 04/2019 Viện Công nghệ VinIT đã bắt đầu triển khai Dự án chế tạo và thử nghiệm đầu đốt Plasma nhiệt: nghiên cứu và thiết kế đầu đốt Plasma; hợp tác với Công ty CP chế tạo máy biến thế Hà Nội (HBT) chế tạo bộ nguồn; lên kế hoạch cho các phương án thử nghiệm; triển khai chế tạo, lắp đặt và hiệu chỉnh…

Trong quá trình thực hiện, Viện Công nghệ VinIT đã gặp vô vàn khó khăn, trở ngại:

  • Ngoài việc phải tính toán kỹ lưỡng các thông số kỹ thuật, việc đưa các thông số này vào quá trình thiết kế, chế tạo đã gặp những vấn đề về gia công lắp đặt và vật liệu sử dụng cho đầu phát Plasma. Những vật liệu này mang tính đặc chủng nhằm đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt về cơ khí, động lực học và an toàn điện cao thế;
  • Với vai trò chủ yếu là nghiên cứu, nguồn vốn là một trong những thử thách lớn của Viện Công nghệ VinIT. Trong khi các dự án nghiên cứu chế tạo đầu phát Plasma trên thế giới cần đến hàng chục triệu USD, với điều kiện khó khăn hiện tại, tập thể các nhà khoa học và cán bộ của Viện đã cố gắng để có thể hoàn thành dự án.

Tuy có những khó khăn nhất định, nhưng với sự cố gắng và nỗ lực phi thường của các Chuyên gia Viện Công nghệ VinIT cùng với sự ủng hộ và hợp tác của các đơn vị trong và ngoài nước, sau 4 tháng chuẩn bị và hoàn thành các hệ thống thử nghiệm, ngày 22/08/2019 Viện Công nghệ VinIT đã thử nghiệm thành công đầu đốt Plasma nhiệt công suất lớn.

Thử nghiệm đầu phát Plasma nhiệt công suất lớn ngày 22/08/2019
Thử nghiệm đầu phát Plasma nhiệt công suất lớn ngày 26/08/2019

Hiện nay, Viện Công nghệ VinIT đang tiếp tục thiết kế, cải tiến, tối ưu hóa và đạt được một số kết quả quan trọng. Với mục tiêu ứng dụng Công nghệ khí hóa Plasma xử lý rác thải nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tập thể nhà khoa học và các cán bộ Viện Công nghệ VinIT sẽ không ngừng nổ lực để sớm đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia làm chủ công nghệ hàng đầu thế giới này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here