- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Thông tin KHCNThử nghiệm thành công Hệ thống khử khuẩn công nghệ Plasma

Thử nghiệm thành công Hệ thống khử khuẩn công nghệ Plasma

Viện Công nghệ VinIT xin trân trọng thông báo vào lúc 17h30 ngày 20.04.2020 đã thử nghiệm thành công Hệ thống khử khuẩn công nghệ plasma. Đây cũng là hệ thống đầu tiên trên thế giới áp dụng công nghệ này cho khử khuẩn bề mặt trên diện rộng cho người và trang thiết bị, góp phần chống lẫy nhiễm chéo và diệt virus.

Trước đó, vào tháng 02 năm 2020, Viện Công nghệ VinIT đã chế tạo thành công Hệ thống thử nghiệm khử khuẩn công nghệ plasma phục vụ cho việc thử nghiệm, đánh giá hiệu quả của công nghệ cũng như làm mô hình cho thiết kế chế tạo Hệ thống khử khuẩn lớn. Các nhà khoa học của VinIT đã tiến hành thử nghiệm 500 mẫu vi sinh vật và trên chuột. Kết quả thử nghiệm tốt, chứng minh hiệu quả của các cơ chế diệt khuẩn bằng plasma và cho phép triển khai thiết kế chế tạo Hệ thống khử khuẩn cho người và trang thiết bị.

Hệ thống khử khuẩn của Viện Công nghệ VinIT dùng các nguồn plasma lạnh cao thế, cao tần có khả năng khử khuẩn sâu bề mặt trên người, các dụng cụ y tế, khẩu trang, quần áo bảo hộ, tiền giấy, smartphone và các vật dụng cần khử khuẩn khác, góp phần chống lây nhiễm chéo và diệt coronavirus. Các nhà khoa học của VinIT đã có những phát minh, cải tiến triệt để về công nghệ và khoa học để có thể sử dụng các nguồn plasma lạnh có năng lượng thấp, công suất nhỏ cho nhiệm vụ khử khuẩn bề mặt trên diện rộng. Hệ thống có thiết kế độc đáo, ứng dụng nhiều cải tiến kỹ thuật và công nghệ của thế giới trong lĩnh vực plasma lạnh. Hệ thống tích hợp 200 đầu phát plasma do Viện Công nghệ VinIT sáng chế, cải tiến và chế tạo, đi kèm với các hệ thống phụ trợ cần thiết khác. Hệ thống làm việc ổn định ở điều kiện nhiệt độ thường và áp suất khí quyển, sử dụng nước và khí Ar, không dùng hoá chất, không có phóng xạ, không có kim loại nặng, trường điện từ ở ngưỡng an toàn, cấu hình đơn giản, thao tác dễ dàng, chi phí thấp, không tạo ra ô nhiễm thứ cấp, hoàn toàn an toàn cho con người và thân thiện với môi trường. Hiệu quả khử khuẩn cao của công nghệ này do dùng khí ion từ các nguồn phát plasma so với dùng dung dịch hóa chất, có khả năng oxy hóa cao, diệt vi khuẩn, virus và các vi sinh vật khác bao gồm cả nấm mốc, nấm men, bào tử, thậm chí cả ký sinh trùng. Các thử nghiệm y sinh trên các mẫu vi khuẩn Gram + và Gram – gắn trên bề mặt quần áo cho kết quả khử khuẩn tới trên 99,9% (3log10) với thời gian dưới 03 phút trong buồng khử khuẩn và trên 90% (log10) với thời gian dưới 01 phút. Khả năng khử khuẩn, diệt virus sâu bên trong các bề mặt có cấu trúc phức tạp trên người và trang thiết bị

VinIT đã tiến hành đăng ký sáng chế công nghệ này và đang làm thủ tục đánh giá chất lượng, xây dựng tiêu chuẩn cơ sở để sớm đưa sản phẩm công nghệ này vào ứng dụng cho xã hội.

Hình ảnh các nhà khoa học VinIT chế tạo và thử nghiệm thành công Hệ thống khử khuẩn công nghệ Plasma:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exclusive content

Latest article

More article