- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Thông tin KHCNCông nghệ môi trườngThực trạng nhiễm Asen nguồn nước ngầm và những ảnh hưởng nghiêm...

Thực trạng nhiễm Asen nguồn nước ngầm và những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe con người

Ở nước ta, vấn đề ô nhiễm Asen trong nước ngầm đã được cảnh báo cách đây hàng chục năm. Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nước ta có hơn 15 triệu người đang đối mặt với nguy cơ nhiễm độc Asen do sử dụng các nguồn nước ô nhiễm không được xử lý.

Theo thống kê của Bộ Y tế năm 2017, cả nước có hơn 4 triệu giếng khoan, trong đó nhiều giếng có nồng độ Asen cao hơn 20 – 50 lần giới hạn cho phép (0,01mg/L). Qua nghiên cứu, khảo sát một số tỉnh, thành phố phía bắc như Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, còn phía nam là các địa phương: Long An, Ðồng Tháp, An Giang, Kiên Giang… mức độ nhiễm Asen trong nước ngầm khá cao. Theo đánh giá của UNICEF, khu vực phía Nam Hà Nội, nước ngầm bị nhiễm asen rất nặng như Hoàng Mai, Mỹ Đình, Ứng Hòa, Thường Tín, Đan Phượng, Thanh Oai, đặc biệt Thanh Trì có hàm lượng asen trong nước ngầm cao nhất. Tình trạng này cũng diễn ra nghiêm trọng ở các tỉnh Đồng bằng sông Hồng, những tỉnh mà công trình nước sạch đạt chuẩn Bộ Y tế rất thấp.

Sốc với kết quả xét nghiệm ASEN ngày 10 tháng 05 năm 2018 của khu độ thị Thanh Hà

Vậy Asen ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người ?
Theo Ts.Bs Nguyễn Huy Nga, Asen là một chất rất độc, độc gấp 4 lần thuỷ ngân. Asen nguyên tố và các hợp chất của Asen cũng được Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) và liên minh Châu Âu (EU) công nhận là các chất gây ung thư nhóm 1. Thạch tín là tên gọi thông thường dùng chỉ nguyên tố Asen, nhưng cũng đồng thời dùng chỉ hợp chất oxit của Asen hoá trị III (As2O3). Oxit này màu trắng, dạng bột, tan được trong nước, rất độc. Khi uống phải một lượng thạch tín (As2O3) bằng nửa hạt ngô, người ta có thể chết ngay tức khắc.
Asen có thể xâm nhập cơ thể theo 3 đường: hô hấp, da và chủ yếu là tiêu hóa. Asen tác động xấu đến hệ tuần hoàn, hệ thần kinh. Nếu bị nhiễm độc từ từ, mỗi ngày một ít, tuỳ theo mức độ bị nhiễm và thể tạng mỗi người, có thể xuất hiện nhiều bệnh như: rụng tóc, buồn nôn, sút cân, ung thư, giảm trí nhớ… Asen làm thay đổi cân bằng hệ thống enzim của cơ thể, nên tác hại của nó đối với phụ nữ và trẻ em là lớn nhất.
Từ lâu, người ta đã biết đến tác hại của việc tiếp xúc với Asen đối với cơ thể con người. Tuy vậy, người ta thường chỉ nghĩ tới nhiễm độc Asen những trường cấp tính, rõ ràng do ăn, uống, hít phải hay tiếp xúc với Asen có liều lượng lớn. Asen khi thâm nhập hàng ngày vào cơ thể kể cả ở hàm lượng thấp cũng gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe như: gây hoại tử các vết loét ở tay, chân, làm rối loạn sắc tố da, sừng hóa gan bàn tay, gan bàn chân, thậm chí liên quan đến bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư bàng quang, ung thư gan.

Chính vì vậy, giải quyết triệt để nguồn nước ngầm bị ô nhiễm Asen là vấn đề quan trọng và cấp thiết hiện nay. Có thể nói đầu tư cho nước sạch là đầu tư quan trọng nhất cho sức khỏe, giảm đi rất nhiều chi phí lớn về bệnh tật mà hậu quả của nguồn nước ô nhiễm mang lại. 

Nguồn : dangcongsan.vn, vov.vn & thayloilocnuoc.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exclusive content

Latest article

More article