- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Giới thiệuBan lãnh đạoTiểu sử GS. TSKH Nguyễn Quốc Sỹ - Chủ tịch Viện Công...

Tiểu sử GS. TSKH Nguyễn Quốc Sỹ – Chủ tịch Viện Công nghệ VinIT

Giáo sư Viện sĩ Nguyễn Quốc Sỹ là nhà khoa học Vật lý và Công nghệ Plasma, chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng Plasma nhiệt độ thấp, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học điện Liên bang Nga, Chủ tịch Viện Công nghệ VinIT.

Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ sinh ngày 20 tháng 2 năm 1967 tại Hà Nội. Quê quán: làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Thời nhỏ ông sống cùng gia đình tại Hà Nội. Bố của ông là giáo viên khoa Hóa Đại học Tổng hợp, mẹ là giáo viên dạy Toán trong trường phổ thông. Ông tốt nghiệp loại giỏi trung học phổ thông năm 1983. Cùng năm đó ông vượt qua kỳ thi tuyển sinh vào Đại học và được chọn đi du học ở Liên Xô.

Tháng 08 năm 1984, Nguyễn Quốc Sỹ đến Liên Xô và vào học năm thứ nhất Khoa Cơ Điện Đại học Bách khoa Leningrad (nay là Đại học Nghiên cứu Quốc gia LB Nga “Đại học Bách khoa Saint Petersburg” – NRU SPbPU). Từ rất sớm, trong thời gian học tập tại Đại học Bách khoa Leningrad ông đã được chọn làm việc trong Phòng thí nghiệm trọng điểm của LB Nga về Vật lý và Công nghệ Plasma. Ông đã được đào tạo và cộng tác với nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực vật lý và công nghệ Plasma của LB Nga, tham gia vào các chương trình khoa học trong và ngoài nước. Ông đã được nhận nhiều giải thưởng, bằng khen từ Hội đồng khoa học, Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Leningrad và Hội đồng thành phố Leningrad vì những thành tích trong nghiên cứu khoa học.

Tháng 04 năm 1989, Nguyễn Quốc Sỹ tốt nghiệp Thạc sĩ Khoa học sớm một năm với bằng xuất sắc tại Đại học Bách khoa Leningrad (NRU SPbPU). Từ năm 1989 ông là nghiên cứu viên khoa học của Phòng thí nghiệm Kỹ thuật và Công nghệ Plasma, đồng thời là trợ giảng và nghiên cứu sinh của Khoa Kỹ thuật và Công nghệ Điện, Đại học Bách khoa Leningrad (NRU SPbPU).

Tháng 06 năm 1992, ông đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ với đề tài “Mô hình toán tương tác dòng các hạt rắn với Plasma”. Kết quả nghiên cứu được Hội đồng khoa học của Đại học Bách khoa Leningrad đánh giá là xuất sắc nhất trong số các công trình nghiên cứu của trường năm 1992. Trên cơ sở đó, Hội đồng khoa học NRU SPbPU quyết định chọn Nguyễn Quốc Sỹ là nghiên cứu sinh duy nhất cho chương trình đào tạo Tiến sĩ khoa học của trường năm 1993.

Tháng 03 năm 2002, ông bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ khoa học với đề tài “Nghiên cứu các loại Plasma sóng cao tần và hồ quang điện” tại NRU SPbPU. Kết quả luận án được Ủy ban xét duyệt và đánh giá chất lượng khoa học cao cấp của Liên bang Nga đánh giá là một trong những công trình khoa học tốt nhất của LB Nga năm 2002, có tầm quan trọng to lớn đối với khoa học và ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế quốc gia.

Từ năm 1994 đến 2003, Nguyễn Quốc Sỹ là Phó Giáo sư Khoa Kỹ thuật và Công nghệ điện NRU SPbPU. Trực tiếp giảng dạy các khóa học chuyên môn “Mô hình toán Plasma thiết bị Plasma”, “Lý thuyết gia nhiệt cảm ứng điện từ”, “Vật lý Plasma”, “Thiết kế các loại thiết bị Plasma và thiết bị Plasma “.

Từ năm 2003, ông là Giáo sư Khoa Vật lý đại cương và Tổng hợp hạt nhân, Đại học Nghiên cứu Quốc gia “Đại học Năng lượng Moskva” (NRU MPEI). Ông đã thành lập Phòng thí nghiệm Vật lý Plasma làm cơ sở cho nghiên cứu mới và chuyên sâu trong lĩnh vực Vật lý Plasma tại Đại học Năng lượng Moskva. Hiện tại, Phòng thí nghiệm Vật lý Plasma còn là cơ sở đào tạo sinh viên đại học và sau đại học của Viện Năng lượng hạt nhân và Vật lý nhiệt, chuyên ngành – Lò phản ứng nhiệt hạch và Hệ thống Plasma.

Là chuyên gia đầu ngành của LB Nga và thế giới về Vật lý và Công nghệ Plasma, Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ thường xuyên tham gia các hội nghị, hội thảo quốc tế về chuyên đề vật lý, công nghệ và ứng dụng Plasma.

Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ là Giám đốc Phòng thí nghiệm Vật lý plasma tại Đại học nghiên cứu quốc gia “Viện kỹ thuật điện Matxcơva” từ năm 2005, là Cố vấn khoa học của Technoceramica LTD từ năm 2011.

Năm 2006, Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ được nhận giải thưởng các Nhà khoa học trẻ của Tổng thống Liên bang Nga.

Năm 2012, Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ đoạt giải nhất cuộc thi các công trình khoa học của NRU “MPEI” và nhận giải thưởng cho việc xuất bản cuốn sách chuyên khảo khoa học “Mô hình toán Plasma nhiệt độ thấp”.

Năm 2013 dưới sự chỉ đạo của Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ, “Technokeramika” (Obninsk) đã thiết kế, chế tạo thành công đầu phát Plasma cao tần công suất 1000 kW và dây chuyền công nghệ Plasma chế tạo các loại vật liệu bột chịu nhiệt đặc biệt.

Năm 2016, Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ tham gia thành lập Viện Công nghệ VinIT và được bầu làm Chủ tịch Viện.

Năm 2017, Công trình của Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ được nhà xuất bản nổi tiếng Springer chọn để xuất bản cuốn chuyên khảo khoa học “Lý thuyết vật lý Plasma nhiệt độ thấp”.

Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ là Viện sĩ chính thức của Viện Hàn lâm Khoa học điện Liên bang Nga từ năm 2015 và Viện Hàn lâm Quốc tế về Nghiên cứu Hệ thống từ năm 2012.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exclusive content

Latest article

More article