- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Thông tin KHCNTìm hiểu công nghệ in 3D: 9 loại công nghệ in 3D...

Tìm hiểu công nghệ in 3D: 9 loại công nghệ in 3D cơ bản

Dưới đây là 9 Công nghệ in 3D đang được áp dụng trên thế giới:

1.Công nghệ FDM (Fused Deposition Modeling):
Máy in 3D dùng công nghệ FDM xây dựng mẫu bằng cách đùn nhựa nóng chảy rồi hoá rắn từng lớp tạo nên cấu trúc chi tiết dạng khối. công nghệ này được sản xuất để thương mại hóa từ năm 1991. Với giá thành máy, vật liệu in 3D rẻ nên công nghệ này đang là công nghệ in 3D phát triển mạnh nhất và số lượng thiết bị chiếm nhiều nhất ở Việt Nam.

2.Công nghệ SLA (Stereolithography):
Được phát triển bởi Chuck Hull đầu tiên vào năm 1983, công nghệ SLA thực tế là là kỹ thuật dùng tia UV làm cứng từng lớp vật liệu in 3D là nhựa dạng lỏng, nhiều rất nhiều lớp như vậy sẽ tạo nên vật thể in 3D SLA. Lớp in SLA có thể đạt từ 0.06, 0.08, 0.1,… mm. Về các công nghệ in 3D sử dụng vật liệu nhựa, thì đây là công nghệ tạo ra sản phẩm in 3D là nhựa tốt nhất, có thể sử dụng ngay, độ phân giải, độ mịn cao, có thể nói là cao nhất hiện nay. SLA đang được sử dụng nhiều trong các nhà máy sản xuất giày dép cho các hãng lớn như Nike, Adidas,…để thực hiện công đoạn in 3D khuôn giày và tạo mẫu đế giày nhanh.

3.Công nghệ DLP (Digital Light Processing):
Công nghệ DLP được phát minh vào năm 1987 bởi Larry Hornbeck và trở nên cực kỳ phổ biến trong máy chiếu. DLP sử dụng một mạng lưới máy tính điều khiển, vi-gương, đặt ra trên một chip bán dẫn. Những gương nhỏ nghiêng qua lại. Khi một gương nghiêng, nó phản xạ ánh sáng, tạo một pixel sáng. Khi gương nghiêng theo cách khác, các điểm ảnh tối. Công nghệ này được sử dụng trong máy chiếu phim, điện thoại di động, và cũng cho in ấn 3D. Một trong những lợi ích cho in ấn 3D là tốc độ của nó: Bạn có thể in các lớp trong tích tắc với loại máy in 3D. Máy in 3D DLP chủ yếu được sử dụng trong môi trường chuyên nghiệp. Đây là loại máy in 3D tốc đọ cao với độ phân giải tuyệt vời.

4.Công nghệ SLS (Selective Laser Sintering):
Công nghệ SLS vận hành tương tự SLA nhưng vật liệu ở dạng bột, thủy tinh,…có thể tạo lớp bằng vật liệu phụ trợ là keo chuyên dụng (có khi kèm màu sắc CMYK, RGB nếu in 3D đa sắc màu), hoặc tia laser, tia UV,…. Đây là loại máy in 3D đòi hỏi việc sử dụng laser công suất lớn đắt tiền, tuy nhiên, trong giá của nó khá cao với của người tiêu dùng phổ thông.

5.Công nghệ SLM (Selective Laser Melting):
Đây là công nghệ in 3D kim loại, sử dụng vật liệu dạng bột titan, bột nhôm, bột đồng, bột thép để làm vật liệu in 3D. Công nghệ SLM vận hành tương tự SLA, SLS nhưng sử dụng tia UV, tia laser cường độ lớn. Vật liệu điển hình được sử dụng là thép không gỉ, nhôm, titan, và cobalt chrome. Đối với các ứng dụng trong hàng không vũ trụ hoặc chỉnh hình y tế ngành công nghiệp, SLM được sử dụng để tạo các bộ phận với hình học phức tạp và cấu trúc thành mõng, với các kênh ẩn hoặc khoảng trống. Ở những nơi khác, như trong đoạn video trên, nó được sử dụng để chế tạo tuabin khí cho ngành công nghiệp năng lượng. Vì giá thành thiết bị (máy in 3d kim loại) và vật liệu đắt đỏ nên công nghệ này chưa thực sự phát triển tại VN. Các nước có sản xuất máy và sử dụng công nghệ này nhiều nhất đó là: Trung Quốc, Mỹ, Đức, Ý,… Ở VN một số đơn vị nha khoa sử dụng máy in 3D kim loại để sản xuất răng. Giá máy in 3D kim loại >= $200.000.

6.Công nghệ EBM (Electron Beam Melting):
Ngược lại với SLM, kỹ thuật EBM sử dụng một chùm tia điện tử máy tính điều khiển dưới chân không để làm tan chảy hoàn toàn bột kim loại ở nhiệt độ cao lên đến 1000 ° C. Đây là loại máy in 3D có thể sử dụng kim loại như titan tinh khiết, Inconel718, và Inconel625 để chế tạo phụ tùng hàng không vũ trụ và cấy ghép y tế. Nhưng trong khi các công nghệ in 3D hiện nay nó rất chậm và rất tốn kém. cong-nghe-in-3d-ebm

7.Công nghệ LOM (Laminated Object Manufacturing):
LOM sử dụng lớp giấy, nhựa hoặc kim loại cán mỏng dính bọc, được hợp nhất dưới nhiệt và áp suất và định hình bằng cách cắt bằng tia laser máy tính kiểm soát hoặc dao. Điều này đôi khi sau đó gia công và khoan. Các đối tượng 3D được tạo ra lớp-by-lớp, và sau khi vật liệu dư thừa được cắt bỏ, đối tượng có thể được đánh giấy ráp hoặc được gắn vào với sơn. Mặc dù kích thước chính xác của các loại máy in 3D này là hơi ít hơn SLA hay SLS, LOM là một trong những phương pháp in ấn giá cả phải chăng nhất và 3D nhanh nhất có sẵn để tạo các bộ phận tương đối lớn. Nó cũng cho phép đầy màu sắc 3D in các đối tượng.

8.Công nghệ BJ (Binder Jetting):
Đây là công nghệ 3D được phát minh tại MIT. Các công nghệ in 3D xuất hiện dưới nhiều tên. Nó được gọi là “ “in 3D in phun”,”in thả-on-bột” hay – có lẽ phổ biến nhất – là ‘chất kết dính phun’. Binder phun là một quá trình sản xuất chất phụ gia. Đây là loại máy in 3D sử dụng hai vật liệu: một loại bột có trụ sở (thường thạch cao) nguyên liệu và một tác nhân liên kết. Các đại lý đóng vai trò như một chất kết dính giữa các lớp bột. Thông thường, các chất kết dính được ép đùn ở dạng lỏng từ một đầu in – chỉ cần nghĩ đến một máy in phun 2D thông thường. Sau một lớp xong, tấm xây dựng được hạ xuống và quá trình này lặp đi lặp lại. Bạn có thể sử dụng công nghệ in 3D này với gốm, kim loại, cát hoặc vật liệu nhựa. Những loại máy in 3D có một lợi thế rất lớn. Bạn có thể in đầy đủ màu sắc bằng cách thêm các sắc tố để các chất kết dính (thường là màu lục lam, đỏ tươi, vàng, đen và trắng). Điều này khiến nó trở thành phương pháp ưa thích cho ảnh tự chụp đã 3D phổ biến. Hạn chế của phương pháp in 3D này là sự toàn vẹn cấu trúc của các đối tượng. Bạn sẽ không có được độ phân giải cao và in gồ ghề với loại công nghệ in 3D – nhưng có một số trường hợp ngoại lệ. Ngoài ra còn có tiến bộ trong loại công nghệ in 3D. Trong năm 2016, Hewlett-Packard giới thiệu “Multijet Fusion” (MJF), mà muốn mang Binder phun vào level- tiếp theo Thứ nhất, một lớp vật liệu in 3D được triển khai bởi một chiếc xe ngựa. Một cỗ xe thứ hai với một mảng in phun nhiệt đi từ phải sang trái, lắng đọng một cặp tác nhân hóa học trên khắp khu vực làm việc đầy đủ. Một là một tác nhân sấy, để tạo ra một lớp rắn từ vật liệu, và người kia là một đại lý chi tiết, để xác định phác thảo vật lý của lớp được tạo ra. Cuối cùng, năng lượng được áp dụng để xúc tác các tác nhân sấy và bột thấm nhuần với các đại lý chi tiết vẫn còn trơ. Ứng dụng tiềm năng cho loại máy in 3D dành cho tạo mẫu nhanh và sản xuất ngắn hạn trong ô tô, ngành y tế và hàng không vũ trụ. Tuy nhiên, mức độ đầy đủ về khả năng MJF vẫn chưa được thành lập, với các tác nhân pha trộn mới hứa hẹn cung cấp thuộc tính khác nhau như đầy đủ màu sắc, độ dẫn, sức mạnh và khả năng phản ứng nhiệt.

9.Công nghệ MJ (Material Jetting/Wax Casting):
Công nghệ phun Chất liệu được tốt hơn được gọi là”đúc sáp”. Đó là một kỹ thuật được sử dụng bởi kim hoàn từ nhiều thế kỷ. Mất đúc sáp (hoặc đúc đầu tư) là một quá trình sản xuất mà chủ yếu là cho phép bạn tạo ra đồ trang sức tùy biến có chất lượng rất cao trong kim loại khác nhau. Nhưng với in ấn 3D, có cuối cùng là một quá trình để tự động đúc sáp – và đối với hầu hết kim hoàn, đó là khá một cái gì đó. Vì vậy, hãy sử dụng công nghệ in 3D nếu bạn là một thợ kim hoàn hoặc muốn thử nghiệm với phôi. Có một số ít các máy in sáp 3D chuyên nghiệp trên thị trường, như “Wax Jet” từ Statasys. Nếu bạn muốn thử nghiệm với công nghệ in 3D này, bạn không cần phải mua một máy in. Có những dịch vụ in ấn 3D như Shapeways hoặc Sculpteo sử dụng máy Vật liệu phun hoặc Multijet Modeling (MJM) cho công nghệ này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exclusive content

Latest article

More article