- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Dự án công nghệDây chuyền hấp Plasma khử khuẩn và diệt virus diện rộngỨng dụng công nghệ Plasma lạnh trong việc khử khuẩn

Ứng dụng công nghệ Plasma lạnh trong việc khử khuẩn

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên toàn cầu thì các nhà khoa học trên khắp thế giới cũng đang dồn hết tâm sức để nghiên cứu ra các sản phẩm y tế, ứng dụng khoa học nhằm ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch này.

Tại Việt Nam, mới đây, nhóm các nhà khoa học do Giáo sư, Tiến sĩ khoa học, kiều bào Liên Bang Nga – Nguyễn Quốc Sỹ dẫn đầu cùng hợp tác với các nhà khoa học LB Nga và các nhà khoa học Việt Nam, trong đó có Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Chính, Phó Chủ tịch Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam,Nguyên phó chủ nhiệm bộ môn Vi sinh, khoa Sinh học, Trường ĐH KHTN – ĐHQGHN, đã phát minh ra công nghệ mới trong việc khử khuẩn bề mặt trên diện rộng và trên cơ thể người bằng plasma lạnh, trong điều kiện áp suất khí quyển và nhiệt độ thường. Phát minh này đã mở ra một hướng đi mới trong phòng chống COVID-19.


Các nhà khoa học đang trao đổi trong một buổi làm việc

Hiện nay, công nghệ plasma lạnh ứng dụng trong điều trị vết thương hở đã được áp dụng tại một số quốc gia: Đức, Israel, Nga, Việt Nam… nhưng để ứng dụng khử khuẩn trên bề mặt rộng, nhất là trong điều kiện nhiệt độ và không khí bình thường lại là một bước tiến mới, được các nhà khoa học của Viêt Nam và Liên xô thử nghiệm thành công. Đây là hệ thống thử nghiệm khử khuẩn bề mặt, được các nhà khoa học mô hình hóa cho hệ thống khử khuẩn cho người và các trang thiết bị. Hệ thống thử nghiệm này có buồng khử khuẩn, trong đó có đầu plasma lạnh có nhiệm vụ cung cấp 1 lượng ion lớn để diệt virus, khử khuẩn bề mặt cho các thí nghiệm.

Trên cơ sở thực nghiệm đã chứng minh rằng trang thiết bị sử dụng plasma lạnh có thể khử khuẩn trên diện rộng, trên người và có thể ứng dụng để diệt corona virus, mối hiểm họa lớn cho nhân loại, mà còn gây ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế, xã hội. Các nhà khoa học đã vượt qua giai đoạn thử nghiệm thành công, kết quả rất tốt và sẵn sàng đưa ứng dụng phục vụ xã hội.


Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Quốc Sỹ đang hướng dẫn sử dụng
công nghệ Plasma lạnh tại phòng thí nghiệm

Bên cạnh ứng dụng hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19, công nghệ này còn có thể được ứng dụng trong việc diệt khuẩn, nấm mốc trên bề mặt hoa quả, thực phẩm và an toàn với sức khỏe con người. Điều này sẽ góp phần rất lớn trong việc giải quyết đầu ra, hướng xuất khẩu cho nông sản Việt trước các yêu cầu kiểm dịch khắt khe của thị trường quốc tế.

Theo dangcongsan.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exclusive content

Latest article

More article