- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Dự án công nghệDây chuyền hấp Plasma khử khuẩn trang thiết bị y tế và bao bìỨng dụng công nghệ Plasma trong phòng chống dịch Covid-19

Ứng dụng công nghệ Plasma trong phòng chống dịch Covid-19

GDVN- Viện Công nghệ VinIT sử dụng công nghệ Plasma lạnh áp suất khí quyển để chế tạo hệ thống buồng hấp plasma khử khuẩn, diệt virus….

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các nhà khoa học trong nước đã thể hiện được vai trò của mình với nhiều kết quả nghiên cứu phục vụ hiệu quả trong công tác xét nghiệm, truy vết nhanh, hạn chế tối đa sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng và điều trị bệnh.

Mới đây, Viện Công nghệ VinIT đã có phương pháp tiếp cận hoàn toàn mới, sử dụng công nghệ plasma lạnh áp suất khí quyển (CAP) để chế tạo “Hệ thống buồng hấp plasma cho khử khuẩn, diệt virus và điều trị các bệnh đường hô hấp” nhằm hỗ trợ chống dịch Covid-19.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Quốc Sỹ – Viện trưởng Viện Công nghệ VinIT cho biết, công nghệ này cũng đang được các nhà khoa học ở các nước tiên tiến như Hoa Kỳ, Đức, Iran, Nga nghiên cứu, tìm giải pháp áp dụng cho đại dịch Covid-19, họ đều đi đến kết luận rằng CAP có thể được đề xuất như một phương pháp khử khuẩn, diệt virus hữu hiệu, đồng thời có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp.

Viện Công nghệ VinIT đã có phương pháp tiếp cận hoàn toàn mới, sử dụng công nghệ plasma lạnh áp suất khí quyển (CAP) để chế tạo “Hệ thống buồng hấp plasma cho khử khuẩn, diệt virus và điều trị các bệnh đường hô hấp”. (Ảnh:NVCC)

Vào thời điểm bắt đầu bùng phát đại dịch Covid-19, ngay từ tháng 2/2020, Ban lãnh đạo viện đã nhanh chóng nhận ra khả năng bất hoạt virus corona (Covid-19) của CAP, nên đã đề xuất và thực hiện dự án “Chế tạo hệ thống buồng khử khuẩn chống lây nhiễm chéo”. Sau hơn 2 tháng, ngày 20/4/2020, VinIT đã đóng điện thành công hệ thống buồng khử khuẩn này. Sau đó đã tự tiến hành hàng nghìn mẫu thử nghiệm hiệu quả khử khuẩn và khử nấm với kết quả rất tốt.

Trước tình hình đại dịch Covid-19 tái bùng phát giữa năm 2021, và đang tiếp tục diễn biến phức tạp, Ban lãnh đạo VinIT một lần nữa quyết định nâng cấp “nguyên mẫu hệ thống buồng khử khuẩn chống lây nhiễm chéo” thành “sản phẩm hệ thống buồng hấp plasma cho khử khuẩn và điều trị các bệnh đường hô hấp” với một loạt cải tiến để nâng cao hiệu quả khử khuẩn, diệt virus với hy vọng có thể chung tay dập dịch cùng cả nước.

Ngày 5/9 vừa qua, Viện Công nghệ VinIT đã đóng điện thành công sản phẩm mới này và sẵn sàng đưa hệ thống buồng hấp Plasma cho khử khuẩn vào chiến dịch chống Covid-19.

Hệ thống khử khuẩn và diệt virus PlasDIF-S

Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ chia sẻ: “Hệ thống buồng hấp plasma PlasDIF-S cho khử khuẩn, diệt virus và điều trị các bệnh đường hô hấp của Viện Công nghệ VinIT dùng các nguồn plasma lạnh cao thế, cao tần có khả năng khử khuẩn sâu bề mặt trên người, trang thiết bị và điều trị các bệnh đường hô hấp.

Chúng tôi đã có những phát minh, cải tiến triệt để về công nghệ để có thể sử dụng các đầu phát plasma lạnh có năng lượng thấp, công suất nhỏ cho nhiệm vụ khử khuẩn bề mặt trên diện rộng. Các dòng plasma lạnh có nhiệt độ nguyên tử và ion thấp < 40oC, nhưng nhiệt độ các hạt electron lớn trên 10000 K, mật độ hạt electron 1010 – 10 13 cm3

Theo Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ, hệ thống buồng khử khuẩn công nghệ plasma PlasDIF-S của VinIT có nhiều ưu điểm vượt trội. (Ảnh: NVCC)

Các đầu phát plasma được thiết kế thành những buồng phản ứng plasma mini cho phân tách hỗn hợp không khí và hơi nước tạo ra lượng lớn các hạt điện tích, electron và khí ion có hoạt tính cao, các nguyên tử và phân tử kích hoạt với mật độ lớn.

Các thử nghiệm y sinh trên các mẫu vi khuẩn Gram – và Gram + gắn trên bề mặt cho kết quả khử khuẩn cao 6log10 với thời gian dưới 03 phút. Hệ thống PlasDIF-S có thiết kế độc đáo, kiểu dáng thích hợp cho ứng dụng và là sản phẩm đầu tiên trên thế giới áp dụng công nghệ plasma lạnh cho khử khuẩn trên người. Hệ thống có thể tích bên trong 800 lít, tích hợp 188 đầu phát plasma, công suất 3 kW, do Viện Công nghệ VinIT sáng chế, cải tiến và chế tạo, sử dụng hơi nước và không khí.

Theo Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ, so với các hệ thống khử khuẩn thông thường khác, hệ thống buồng khử khuẩn công nghệ plasma PlasDIF-S của VinIT có nhiều ưu điểm vượt trội, nó cho phép giải quyết nhiệm vụ quan trọng khử khuẩn và diệt virus diện rộng trên người, trang thiết bị;

Buồng khử khuẩn công nghệ plasma PlasDIF-S hỗ trợ điều trị các bệnh đường hô hấp, có tác dụng giảm đờm, thông đường hô hấp, tiêu diệt và giảm đáng kể các vi khuẩn, virus gây viêm nhiễm đường hô hấp như Streptococcus, Mycoplasma, Staphylococcus, Haemophilus, Legionella, các khuẩn lao, các virus SARS-COV-2, sâu trong các mao mạch, phế nang phổi và hệ thống hô hấp, làm trẻ hóa mao mạch, tăng lượng oxy lên các mao mạch phổi, giảm nám phổi của những người nghiện thuốc, giảm thành phần và độc tính các hóa chất tồn dư trong phổi,…

Một điểm đặc biệt là công nghệ này tiêu tốn ít năng lượng, hoạt động ở áp suất khí quyển và nhiệt độ thường, tuổi thọ cao, dễ dàng sử dụng và bảo trì.

Hệ thống cũng an toàn tuyệt đối cho người và trang thiết bị, không dùng hóa chất, không phóng xạ, trường điện từ và tia cực tím ở ngưỡng cho phép, không gây ô nhiễm thứ cấp, thân thiện với môi trường;

“Cơ chế khử khuẩn của dòng plasma gồm các hạt điện tích electron, các ion âm và dương, các nguyên tử và phân tử kích hoạt có gốc oxy và nitơ, các gốc hydroxyl có khả năng trung hòa điện tích, thay đổi cấu trúc phân tử vỏ và gai virus, màng polymer bảo vệ vi khuẩn, làm bất hoạt virus, vi khuẩn và các loại vi sinh vật khác.

Với mục đích nhằm góp phần vào chiến dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay, ngoài “Hệ thống buồng hấp plasma cho khử khuẩn và điều trị các bệnh đường hô hấp”, VinIT còn chế tạo thêm 02 sản phẩm là Hệ thống thở khí ion cho khử khuẩn và diệt virus đường hô hấp và Hệ thống súng plasma phun khí ion cho khử khuẩn di động.

Các sản phẩm công nghệ plasma lạnh của Viện Công nghệ VinIT có thể ứng dụng tốt cho các khu cách ly, bệnh viện, cửa khẩu, các đơn vị nhà máy, xí nghiệp, chống lây nhiễm chéo ra cộng đồng và điều trị các bệnh đường hô hấp, giúp hỗ trợ dập dịch Covid-19″, Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ khẳng định.

Theo Phạm Minh – Báo GDVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exclusive content

Latest article

More article