Viện Công nghệ VinIT và những thành tựu khoa học ứng dụng đa ngành

0
517

GDVN- Sáng ngày 06/1, Viện Công nghệ VinIT tổ chức buổi triển lãm thành tựu khoa học công nghệ. Chương trình thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học.

Phát biểu tại chương trình, Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Quốc Sỹ – Viện trưởng Viện Công nghệ VinIT chia sẻ, trải qua 4 năm hoạt động, Viện Công nghệ VinIT mong muốn đưa những thông tin, kết quả nghiên cứu đến với mọi người, cùng chia sẻ với mọi người về những thành tựu khoa học đã đạt được.

Chương trình triển lãm thành tựu khoa học công nghệ tại Viện Công nghệ VinIT. (Ảnh: Nguyên Phương)

Buổi triển lãm cung cấp thêm thông tin về những thành tựu khoa học đến với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, từ đó sẽ có sự chung tay, hỗ trợ của Nhà nước và các doanh nghiệp trong việc phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ

“Sau một thời gian dài sống và làm việc ở nước ngoài, trở về nước, tôi rất mong muốn đưa lực lượng cán bộ khoa học, năng lực nghiên cứu cũng như những đầu tư cho khoa học công nghệ của nước ngoài về Việt Nam. Để làm được điều đó, tôi mong muốn tổ chức được nhiều buổi triển lãm, hội nghị khoa học, giúp quảng bá, kêu gọi sự hợp tác của các nước.

Trong điều kiện làm việc khó khăn bởi dịch Covid-19 trong hơn 2 năm qua và đứng trước khó khăn bởi biến động của nền kinh tế thế giới, các cán bộ khoa học, các đối tác của Viện Công nghệ VinIT đã cùng nhau làm việc hiệu quả và đạt được nhiều thành tựu ý nghĩa.

Xin được gửi lời cảm ơn đến các các bộ khoa học của Viện Công nghệ VinIT cùng tất cả các đơn vị đối tác đã đồng hành cùng chúng tôi trong thời gian qua. Hi vọng chúng ta sẽ có ngày càng nhiều thành tựu khoa học để đóng góp cho sự phát triển của đất nước Việt Nam”, Giáo sư Sỹ chia sẻ.

Lễ ký kết hợp tác giữa Viện Công nghệ VinIT và Tạp chí điện tử Nhân lực Nhân tài Việt. (Ảnh: Nguyên Phương)

Tại triển lãm đã diễn ra buổi ký kết hợp tác giữa Viện Công nghệ VinIT và Tạp chí điện tử Nhân lực Nhân tài Việt.

Chia sẻ tại triển lãm, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đình Chiến – Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Nhân lực Nhân tài Việt đánh giá cao những thành tựu khoa học công nghệ của Viện Công nghệ VinIT trong thời gian qua.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đình Chiến chia sẻ tại buổi lễ. (Ảnh: Nguyên Phương)

Giáo sư Chiến kỳ vọng qua buổi triển lãm và ký kết hợp tác, các sản phẩm khoa học và công nghệ sẽ được mọi người quan tâm, ứng dụng vào thực tiễn; Viện Công nghệ VinIT sẽ ngày càng phát triển với nhiều sáng chế khoa học công nghệ.

Trong khuôn khổ chương trình, Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ đã giới thiệu những công nghệ chính của Viện Công nghệ VinIT trong thời gian qua.

Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ giới thiệu những công nghệ chính của Viện Công nghệ VinIT. (Ảnh: Nguyên Phương)

Cụ thể có Hệ thống Plasma cho y sinh với: Hệ thống buồng hấp plasma cho khử khuẩn và điều trị các bệnh đường hô hấp – PlasDIF-S; Hệ thống tủ cấy, ủ và hấp vi sinh PlaSter-G1; Hệ thống plasma khử khuẩn di động – PlasGun-G1 & PlasGun-G2; Hệ thống khử khuẩn không khí – PlasAir-D1; Thiết bị thở khí ion – PlasMask-G1; Thiết bị điều trị vết thương trong y tế và thẩm mỹ PlasMed-S và PlaserMed; Thiết bị điều trị vết thương diện rộng – PlasMed-L; Thiết bị plasma nội soi và nha khoa – PlasMed-D.

Hệ thống Plasma cho môi trường gồm: Công nghệ xử lý nước thải – PlasCoag và Hệ thống tạo nước ion kiềm giàu hydrogen – AlkaQua.

Hệ thống Plasma cho công nghiệp có: Hệ thống Plasma xử lý bề mặt cho công nghiệp điện tử, in ấn, phun phủ, tạo màng, chất kết dính – PlaSurface.

Hệ thống Plasma cho nông nghiệp có: Hệ thống buồng hấp plasma xử lý, bảo quản nông sản thực phẩm – PlasFarm–S; Dây chuyền xử lý, bảo quản nông sản thực phẩm công nghệ plasma – PlasFarm–L; Hệ thống tạo nước hoạt hóa plasma phóng điện rào cản điện môi – PlasAQua-D1 và phóng điện hào quang PlasAQua-E1; Hệ thống tạo nước hoạt hóa plasma phóng điện hào quang PlasAQua-A1; Hệ thống phóng điện hồ quang trượt GAD tạo nước hoạt hóa plasma PlasAQua-G1.

Bên cạnh đó, Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ cũng giới thiệu đến triển lãm các dự án Plasma nhiệt của Viện Công nghệ VinIT.

Viện trưởng Viện Công nghệ VinIT cũng chia sẻ kỳ vọng, khát khao và những nỗ lực, các kế hoạch trong tương lai để các công nghệ được ứng dụng vào thực tiễn, giải quyết các bài toán về môi trường, kinh tế, đưa đất nước phát triển đi lên.

Giáo sư Hà Tôn Vinh đánh giá cao về những thành tựu khoa học mà Viện Công nghệ VinIT đã đạt được. (Ảnh: Nguyên Phương)

Chia sẻ tại buổi triển lãm, Giáo sư Hà Tôn Vinh – Giám đốc Chương trình đào tạo lãnh đạo Đại học California Miramar University, Hoa Kỳ đã khẳng định vai trò quan trọng của khoa học công nghệ trong phát triển kinh tế – xã hội đất nước.

Giáo sư Hà Tôn Vinh đánh giá cao về những thành tựu khoa học mà Viện Công nghệ VinIT đã đạt được, đặc biệt những sáng chế ứng dụng công nghệ Plasma lạnh trong bảo quản nông sản.

Giáo sư Vinh khẳng định: “Việt Nam là một đất nước đi lên từ nông nghiệp, chúng ta cần trọng dụng người tài, ứng dụng mạnh mẽ hơn khoa học công nghệ vào ngành nông nghiệp để phát triển vươn lên”.

Chương trình đã mang đến cho các nhà khoa học, các chuyên gia có nhiều thông tin hữu ích về công nghệ Plasma và ứng dụng của công nghệ Plasma trong nhiều lĩnh vực của đời sống.

Đặc biệt, các đại biểu đã có buổi tham quan, tìm hiểu về các sản phẩm công nghệ của Viện Công nghệ VinIT.

Một số hình ảnh các chuyên gia tham quan, tìm hiểu các sản phẩm công nghệ của Viện Công nghệ VinIT:

Nguồn: giaoduc.net.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here