- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Hợp tácĐơn vị hợp tácViện Vật lý Kỹ thuật A.F. Ioffe thuộc Viện Hàn lâm Khoa...

Viện Vật lý Kỹ thuật A.F. Ioffe thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, St. Petersburg

Физико-технический институт имени А. Ф. Иоффе РАН

 

Viện Vật lý Kỹ thuật Ioffe là một trong những trung tâm khoa học lớn nhất ở Nga, trong đó cả nghiên cứu cơ bản và ứng dụng trong các lĩnh vực quan trọng nhất của vật lý và công nghệ hiện đại đang được tiến hành rộng rãi.

Viện được coi là cái nôi của vật lý trong nước, trong đó những người đoạt giải Nobel trong tương lai NN bắt đầu phát triển sự nghiệp khoa học của họ. Semenov, L.D. Landau, P.L. Kapitsa, các nhà khoa học nổi tiếng thế giới đã làm việc. Aleksandrov, E.F. Gross, Ya.B. Zeldovich, I.V. Kurchatov, I.E. Tamm (cũng là một người đoạt giải Nobel trong tương lai), Ya.I. Frenkel và nhiều người khác.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Fiztekh bao trùm thực tế toàn bộ lĩnh vực vật lý hiện đại. Thế giới nổi tiếng đã mang lại cho Viện làm việc trong lĩnh vực vật lý trạng thái rắn, chất bán dẫn, điện tử lượng tử,

Đặc biệt, Viện Vật lý Kỹ thuật A.F. Ioffe đã phát triển thành công photodiode hồng ngoại trung loại pin tốc độ cao dựa trên heterojunction khe vùng hẹp bán dẫn A3B5.

So sánh ưu điểm của sản phẩm do Viện Vật lý Kỹ thuật A.F. Ioffe chế tạo với các sản phẩm nước ngoài tương tự. Hiện tại, các công ty Hamamatsu (Nhật Bản) và Epitaxx (Mỹ) có thể sản xuất các photodiode hồng ngoại trung (mid-infrared spectral range). Về khía cạnh phản ứng nhanh, photodiode mới do Viện Vật lý Kỹ thuật A.F. Ioffe chế tạo cao hơn rất nhiều so với sản phẩm của Hamamatsu và Epitaxx.

Trong những năm gần đây, cả ở Nga và nước ngoài, sự phát triển máy thu hồng ngoại trung 2-5 micron dựa trên các hợp chất A3B5 đã nhận được sự chú ý lớn. Điều này là do, trong dải sóng 2-5 micron, có dải hấp thụ có thể làm sạch nhiều phân tử (CO2, CO, CH4, NH3, H2S3, NO2, v.v…) tồn tại trong khí công nghiệp và khí thiên nhiên gây ô nhiễm môi trường. Các photodiode này rất quan trọng đối với việc chế tạo ra các máy phân tích quang xách tay sử dụng trong việc theo dõi sinh thái và chẩn đoán y khoa.

Đèn LED hồng ngoại trung (Mid-infrared LEDs) có lợi thế cạnh tranh như sau:

• Tiêu thụ điện năng thấp, kích thước nhỏ gọn và chi phí thấp – khả năng thiết kế các cảm biến không dây tự động (như một phần của các hệ thống điều khiển từ xa)

• Tuổi thọ dài và không cần phải sửa chữa chi phí bảo dưỡng hệ thống thường xuyên (hệ thống DCV, HVAC)

• Thời gian phản ứng ngắn – khả năng phân tích các đối tượng đòi hỏi phải chú ý ngay lập tức (nhựa/giấy trong quá trình sản xuất; ứng dụng y tế)

• Thiết kế LED đa năng và khả năng mở rộng (Multielement LED design & scalability) – khả năng sắp xếp các bộ phát nhiều bước sóng và các máy đo quang phổ LED hiệu quả với chi phí nhỏ gọn;

Các photodiode mới được phát triển đã bắt đầu sản xuất tại Công ty “IBBI” Co., Ltd thành phố St. Petersburg. Bên cạnh đó, Công ty công nghệ nano Nga (Rusnano) (http://www.rusnano.com) và với sự tham gia của Viện Vật lý Kỹ thuật Ioffe, đã thành lập mới Công ty “LED Microsensor NT” (http://lmsnt.com) nhằm tiến hành sản xuất hàng loạt photodiode và điốt phát quang. Ngoài ra, VinIT đã ký kết hợp đồng nguyên tắc với Viện Vật lý Kỹ thuật Ioffe về phối hợp nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, chia sẻ bản quyền và sở hữu thành quả.

Trong lĩnh vực vật liệu bán dẫn, thế mạnh của Viện Vật lý Kỹ thuật A.F. Ioffe rất rõ ràng và  có kinh nghiệm lâu đời, kho tàng kiến thức đồ sộ và nhiều chuyên gia nổi tiếng thế giới, hơn nữa với trang thiết bị, nhận lực đầy đủ, có thể nói chắc chắn Viện Vật lý Kỹ thuật Ioffe có thể giúp đỡ Viện Công nghệ VinIT giải quyết khó khăn trong nước đang gặp phải trong quá trình nghiên cứu và phát triển nội dung của nhiệm vụ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exclusive content

Latest article

More article