- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Thông tin KHCNCông nghệ môi trườngXây dựng nhà máy đốt rác - cải thiện hay gây ô...

Xây dựng nhà máy đốt rác – cải thiện hay gây ô nhiễm môi trường ?

Nhà hoạt động xã hội Dmitry Gudkov đã công bố trên kênh Telegram cá nhân về kết luận chính thức của các chuyên gia OGF (Mặt trận Dân sự thống nhất – ОГФ) Alexey Kudrin và ONF (Mặt trận nhân dân toàn Nga – ОНФ) của Nga về các nhà máy đốt rác (MSZ) sẽ được xây dựng bởi các công ty con của Rostec, đầu tiên ở khu vực Moscow và sau đó là cả nước Nga.
Những lò đốt độc hại khổng lồ trên khắp nước Nga là những gì mà Rostec muốn xây dựng dưới vỏ bọc của lò đốt rác chỉ được xử lý khí thải độc hại bằng than hoạt tính, và dư lượng độc hại của việc đốt rác (38% khối lượng rác thải ban đầu, 260 nghìn tấn hàng năm từ mỗi MSZ) được vận chuyển trên toàn quốc, từ khu vực Moscow đến Tomsk” – Dmitry Gudkov tin rằng là vậy.
Các chuyên gia của ONF đã phân tích tài liệu dự án của một nhà máy điển hình đang được xây dựng trong khuôn khổ chương trình Liên bang “Đất nước sạch” («Чистая страна») tại khu vực Moscow.
“Nếu thành công, mô hình này sẽ được mở rộng ra các thành phố lớn khác ở Nga” – trang web của chính phủ cho biết.
Nhưng theo các chuyên gia, nếu mô hình này được thực hiện, nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi người, chưa kể đến vùng Oryol, nơi chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp dưới đám mây độc.
Các chuyên gia đồng ý với ý kiến rằng việc xây dựng các nhà máy điện rác (TES) trên cả nước nằm dưới vỏ bọc lò đốt độc hại . Hiệu suất của một TES như vậy là cực kỳ thấp vào khoảng 20% và thải ra khoảng 1,5 triệu tấn carbon dioxide (CO2) mỗi năm. Mặc dù việc thải khí CO2 gây ra thảm họa môi trường nhưng hậu quả của nó không được xem xét trong dự án.

Dự án đã đề xuất hệ thống làm sạch ba giai đoạn rẻ tiền và lỗi thời chủ yếu dựa trên than hoạt tính! Theo dữ liệu tính toán được trình bày trong dự án, khí thải ra không khí chứa 46 chất độc hại xếp loại nguy hiểm từ III đến I với số lượng khoảng 2.400 tấn mỗi năm. Trong đó, khoảng 2 tấn khí thải mỗi năm thuộc loại nguy hiểm I, tương tự như các tác nhân chiến tranh hóa học. Với mỗi nhà máy được xây dựng, hơn 100 km2 môi trường xung quanh sẽ bị nhiễm độc, dẫn đến sự phát triển của ung thư, vô sinh và đột biến bẩm sinh.

RT-Invest đã đưa ra ý kiến chính thức cho Daily Storm. Dmitry Gudkov đã phân tích câu trả lời của họ và đi đến kết luận:
– Rõ ràng là văn phòng báo chí của RT-Invest (“Rostec”) không đại diện cho những gì họ nói. Có lẽ chính Andrei Shipelov (người chịu trách nhiệm trực tiếp xây dựng nhà máy) không hiểu có bao nhiêu người sẽ chết vì ung thư và các bệnh khác thông qua việc tiến hành xây dựng nhà máy.
Dmitry Gudkov giải thích rằng:
1. Trong dự án các nhà máy đốt rác (MSZ) đã được xây dựng ở khu vực Moscow và Kazan không tồn tại phương pháp giám sát môi trường đối với điôxin, furan, ôxit nitơ và hydrocarbon thơm. Nói cách khác, chúng tôi không thể biết chính xác chúng tôi đang bị đe dọa đến sức khỏe như thế nào. Công ty đã quyết định tự bảo vệ mình với báo cáo rằng “việc theo dõi mức độ điôxin (chất độc hóa học da cam trong chiến tranh được Hoa Kỳ sử dụng để ném bom Việt Nam) sẽ được thực hiện bởi máy quang phổ đặt trong vòi phun khí mỗi năm một lần”.
Các chuyên gia trả lời: RT-Invest rõ ràng không hiểu về vấn đề này. Máy quang phổ nói trên là máy quang phổ khối sắc ký khí chiếm diện tích khoảng 30 m2. Có nghĩa là trong vòi phun khí không thể đặt máy quang phổ được. МЧС (Ủy ban tình huống khẩn cấp Liên bang Nga) sẽ kiểm tra mức độ điôxin trong đất sáu tháng một lần? Với mức khí thải khổng lồ (vài km3/năm) trong nửa năm, đất sẽ bị ô nhiễm điôxin rất nghiêm trọng và tạo ra tình huống nguy hiểm không thể kiểm soát.
2. Nhớ lại rằng công ty RT-Invest lên kế hoạch lắp đặt bộ lọc khí ba bước (thay vì là sáu theo tiêu chuẩn), hai trong số đó sử dụng vải vụn và than hoạt tính dưới dạng những viên màu đen. Tất cả chất thải trong buồng đốt ở nhiệt độ 1260 °C, sau đó khí thải được tạo ra trong quá trình đốt sẽ đi vào lò hơi, nơi chúng sẽ được giữ trong hơn hai giây ở nhiệt độ trên 850 °C, điều này sẽ đảm bảo được sự phá hủy điôxin trong khí thải.
Các chuyên gia trả lời: thời gian này rõ ràng là không đủ, do đó trong phần dư lượng sẽ hình thành các gốc tự do, sau vùng nhiệt độ cao sẽ rơi vào vùng tái tổ hợp với sự hình thành các hợp chất mới. Đồng thời, gần như không thể dự đoán thành phần của các hợp chất mới được hình thành! Nói cách khác, những gì sẽ có trong ống xả là không thể nói chắc chắn, nhưng các chất độc hại chắc chắn được hình thành.
3. Tiếp theo là một lời nói dối sạch sẽ. Mặc dù thực tế các chuyên gia khẳng định rằng lượng khí thải điôxin từ một nhà máy sẽ vượt khỏi tiêu chuẩn, công ty tuyên bố điều ngược lại. Khí thải thực sự của điôxin sẽ thấp hơn hai đến ba lần so với quy định, hoàn toàn tuân thủ chỉ thị của EU về đốt rác thải.
Câu trả lời của các chuyên gia: Chỉ một MSZ được lên kế hoạch xây dựng ở khu vực Moscow có lượng phát thải ước tính theo tài liệu dự án là 0,36 g/năm. Như vậy, chỉ một MSZ từ RT-Invest sẽ thải ra chất độc vào không khí đạt tiêu chuẩn giống như tất cả MSZ hiện đang hoạt động của Đức, cũng như tất cả 77 MSZ hiện đang hoạt động của Hoa Kỳ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exclusive content

Latest article

More article