Người đem “vốn quý” từ nước ngoài về phục vụ đất nước

0
454

Thành công trên con đường khoa học tại Nga, Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Quốc Sỹ đã đem những “vốn quý” từ nước ngoài về Việt Nam với mong muốn được phục vụ đất nước. Ông hi vọng Viện Công nghệ VinIT mà ông là thành viên sáng lập sẽ là một trong những cái “tổ” để các cánh chim đầu đàn kiều bào trở về.

Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Quốc Sỹ sinh năm 1967 tại Hà Nội. Ông học và xây dựng sự nghiệp khoa học tại Liên bang Nga. Trong đó có hơn 30 năm gắn bó với nghiên cứu chuyên ngành vật lý công nghệ Plasma. Từ năm 2012, ông là Viện sĩ của Viện Hàn lâm Quốc tế về Nghiên cứu Hệ thống, năm 2015 là Viện sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học điện Liên bang Nga.

Ông được nhận giải thưởng các Nhà khoa học trẻ của Tổng thống Liên bang Nga Putin; được vinh danh là Viện sĩ Thông tấn năm 2012 do Tổng thống Nga Vladimia Putin trao tặng.

Thành công trên con đường khoa học tại Nga, nhưng Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Quốc Sỹ không dừng lại ở đó, ông đã đem những chất xám cùng những kinh nghiệm quản lý quý báu từ nước ngoài về Việt Nam để tham gia thành lập Viện Công nghệ VinIT (44A Tràng Thi, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ông làm Chủ tịch của VinIT khi đang là Trưởng khoa Năng lượng Plasma, Đại học Năng lượng quốc gia Nga (MEI), Giám đốc phòng thí nghiệm vật lý Plasma. Thời gian đầu mới thành lập VinIT, ông thường đi về giữa Nga và Việt Nam, nhưng vài năm gần đây, ông đã ở lại Việt Nam dành tâm huyết khoa học cho VinIT.

“Sau một thời gian dài sống và làm việc ở nước ngoài, trở về nước, tôi mong muốn đưa lực lượng cán bộ khoa học, năng lực nghiên cứu cũng như những đầu tư cho khoa học công nghệ của nước ngoài về Việt Nam. Tôi hi vọng VinIT sẽ là một trong những cái “tổ” để các cánh chim đầu đàn là những nhà khoa học kiều bào trở về. VinIT đang hiện thực hóa ý tưởng này với sự tham gia của các nhà khoa học trong và ngoài nước để cống hiến cho xã hội và đất nước”, Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Quốc Sỹ chia sẻ.

Theo Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Quốc Sỹ, các nhà khoa học từ nước ngoài trở về Việt Nam có những vốn quý nhất định như: đã có thời gian tiếp xúc với các hệ thống tổ chức, quản lí khoa học công nghệ của nhiều quốc gia; đã được cập nhật, trực tiếp làm những đồ án khoa học công nghệ của thế giới; khi những người con sống xa Tổ quốc quay trở lại đất nước luôn mong muốn được cống hiến, được đem sức mình phục vụ đất nước và cộng đồng, phần nào bù lại những tháng ngày xa quê hương.

Mặc dù thành lập từ năm 2016, nhưng thời gian thực sự hoạt động của VinIT mới khoảng 4 năm nay. Trong chừng ấy thời gian, Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Quốc Sỹ và các cộng sự đã làm được nhiều việc với hiệu quả ứng dụng thực tiễn cao. Trong đó có thể kể đến những công nghệ chính của VinIT vừa được giới thiệu tại Triễn lãm thành tựu khoa học công nghệ, tổ chức tại 44 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội:

Hệ thống Plasma cho y sinh với: Hệ thống buồng hấp plasma cho khử khuẩn và điều trị các bệnh đường hô hấp – PlasDIF-S; Hệ thống tủ cấy, ủ và hấp vi sinh PlaSter-G1; Hệ thống plasma khử khuẩn di động – PlasGun-G1 & PlasGun-G2; Hệ thống khử khuẩn không khí – PlasAir-D1; Thiết bị thở khí ion – PlasMask-G1; Thiết bị điều trị vết thương trong y tế và thẩm mỹ PlasMed-S và PlaserMed; Thiết bị điều trị vết thương diện rộng – PlasMed-L; Thiết bị plasma nội soi và nha khoa – PlasMed-D.

Hệ thống Plasma cho môi trường gồm: Công nghệ xử lý nước thải – PlasCoag và Hệ thống tạo nước ion kiềm giàu hydrogen – AlkaQua.

Hệ thống Plasma cho công nghiệp có: Hệ thống Plasma xử lý bề mặt cho công nghiệp điện tử, in ấn, phun phủ, tạo màng, chất kết dính – PlaSurface.

Hệ thống Plasma cho nông nghiệp có: Hệ thống buồng hấp plasma xử lý, bảo quản nông sản thực phẩm – PlasFarm–S; Dây chuyền xử lý, bảo quản nông sản thực phẩm công nghệ plasma – PlasFarm–L; Hệ thống tạo nước hoạt hóa plasma phóng điện rào cản điện môi – PlasAQua-D1 và phóng điện hào quang PlasAQua-E1; Hệ thống tạo nước hoạt hóa plasma phóng điện hào quang PlasAQua-A1; Hệ thống phóng điện hồ quang trượt GAD tạo nước hoạt hóa plasma PlasAQua-G1.

Triển lãm cũng giới thiệu các dự án Plasma nhiệt của VinIT với nhiều điểm mới rất ý nghĩa.

Chuyên gia, người dân tìm hiểu sản phẩm công nghệ của VinIT tại triển lãm

Nguồn: Báo Người Công giáo Việt Nam, Năm thứ 39 – số Xuân Quý Mão 2023

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here