- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Dự án công nghệDự án Plasma lạnh y tế

Dự án Plasma lạnh y tế

1. Tên nhiệm vụ KH&CN

Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và ứng dụng các thiết bị plasma lạnh cho y tế.

 2. Tính cấp thiết

Y học plasma là lĩnh vực hoàn toàn mới, những ấn phẩm có giá trị tham khảo là: Plasma Medicine (Alexander Fridman, Gary Friedman, 2013), Plasma Medicine (M. Laroussi, M. G. Kong, G. Morfill, W. Stolz, 2013), Plasmamedizin: Kaltplasma in der medizinischen Anwendung (Hans-Robert Metelmann, Thomas von Woedtke, Klaus-Dieter Weltmann, 2016). Ngoài ra còn rất nhiều tài liệu khác giới thiệu những thành tựu mới nhất đạt được xuất hiện liên tục trên tạp chí Plasma Medicine Journal, Clinical Plasma Medicine, cũng như rất nhiều bài báo được công bố trong những năm gần đây, cho thấy triển vọng phát triển của lĩnh vực mới đầy tiềm năng – “y học plasma”.

Trong việc ứng dụng plasma lạnh vào y tế đã đạt được những thành tựu đầy ấn tượng ở nhiều nước, trước hết phải kể đến các nước công nghiệp phát triển như Mỹ, Đức, Nhật Bản, Nga, Israel, Anh, Pháp, Hà Lan, Trung Quốc, v.v…. Những thành tựu rõ ràng đã đạt được trong việc chữa lành vết thương, hàn kín vết thương rạch trong phẫu thuật, điều trị loét chân do tiểu đường, trứng cá, mụn đỏ, điều trị răng lợi, v.v…

Trong vài năm gần đây đã xuất hiện những công trình nghiên cứu về ứng dụng plasma lạnh trong điều trị ung thư, ví dụ ung thư tuỵ, v.v…, điều trị Zona, điều trị thương tổn giác mạc bị loét do vi khuẩn, đang nghiên cứu thử nghiệm điều trị ung thư não trên chuột, v.v…., nói tóm lại, ngày càng có nhiều nghiên cứu thông báo về những thành tựu mới đạt được trong việc điều trị các bệnh bằng plasma lạnh, chắp cánh cho các chuyên gia về plasma lạnh tiếp tục đạt được những kỳ tích hơn nữa.

Plasma lạnh mới được nghiên cứu trong hơn thập kỷ, y học plasma (ứng dụng plasma lạnh trong y học) là lĩnh vực mới, theo đánh giá của các chuyên gia nổi tiếng thế giới, plasma lạnh đang làm cuộc cách mạng trong ngành y, vì nó có tiềm năng to lớn trong việc điều trị bệnh tật.

Plasma lạnh thật sự là tác nhân quan trọng tạo ra cuộc cách mạng mới trong y sinh, do đó nước ta cần nắm bắt cơ hội hiếm có này để bước vào hàng ngũ những nước đi đầu trong việc nghiên cứu chế tạo và ứng dụng công nghệ plasma lạnh trong y tế.

Với những lợi thế về tính năng độc đáo của plasma lạnh là nhiệt độ plasma lạnh chỉ 30-40oC và áp suất khí quyển, nên có thể chữa được nhiều bệnh tật với chi phí thấp, rẻ tiền, điều trị nhanh, không đau, không cần kháng sinh, không có tác dụng phụ, v.v…, hơn nữa, bản thân thiết bị plasma lạnh lại nhỏ gọn, rẻ hơn những thiết bị có chức năng tương tự. Nên chắc chắn sẽ mở rộng lĩnh vực điều trị sang những bệnh nan y như ung thư, v.v…, đáp ứng ngày càng nhiều nhu cầu chữa bệnh, và đương nhiên sẽ có triển vọng lớn tạo ra ngành mới trong tương lai gần.

Đặc biệt đối với Việt Nam, việc phát triển công nghệ và thiết bị plasma lạnh dùng trong y tế là rất cần thiết, có thế đáp ứng nhu cầu điều trị và chữa bệnh ngày càng nhiều, việc nghiên cứu, chế tạo và ứng dụng các thiết bị plasma lạnh dùng trong y tế sẽ cho phép Việt Nam theo kịp hàng ngũ các quốc gia đi đầu trong lĩnh vực này.

3. Luận cứ năng lực tổ chức thực hiện

GS, VS Nguyễn Quốc Sỹ là chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực plasma, Phòng Thí nghiệm plasma thuộc Đại học Năng lượng Quốc gia Moscow có thành tựu nghiên cứu lớn trong triển khai ứng dụng công nghệ plasma lạnh trong lĩnh vực y tế. Đội ngũ chuyên gia của Viện VinIT đã tiến hành nghiên cứu công nghệ này nhiều năm.

Do đó, hoàn toàn đảm nhiệm tốt nhiệm vụ KH&CN này, xác suất tạo ra những sản phẩm công nghệ tương đối lớn.

4. Mục tiêu

– Thiết kế, chế tạo các thiết bị plasma lạnh sử dụng trong y tế: điều trị vết thương, điều trị đông máu, trong phẫu thuật, điều trị bệnh ngoài da và trong thẩm mỹ;
– Thử nghiệm lâm sàng trong việc sử dụng các thiết bị plasma lạnh trong y tế: điều trị vết thương, điều trị đông máu, trong phẫu thuật, điều trị bệnh ngoài da và trong thẩm mỹ;

5. Những nội dung KH&CN cần phải giải quyết

– Nghiên cứu, phân tích thông tin sáng chế về các loại thiết bị plasma lạnh, đầu phát plasma lạnh;
– Nghiên cứu lý thuyết liên quan đến vật lý plasma, y học plasma;
– Thiết kế, chế tạo một số chủng loại đầu phát plasma lạnh sử dụng trong y tế;
– Thiết kế, chế tạo các bộ nguồn phát plasma lạnh;
– Thiết kế, chế tạo một số chủng loại thiết bị plasma lạnh sử dụng trong y tế: điều trị vết thương, điều trị đông máu, trong phẫu thuật, điều trị bệnh ngoài da và trong thẩm mỹ;

– Hoàn thiện công nghệ chế tạo các thiết bị plasma lạnh
– Thử nghiệm lâm sàng trong việc sử dụng các thiết bị plasma lạnh trong y tế: điều trị vết thương, điều trị đông máu, trong phẫu thuật, điều trị bệnh ngoài da và trong thẩm mỹ;
– Xây dựng quy trình công nghệ chế tạo các thiết bị và thuyết minh hướng dẫn sử dụng các thiết bị plasma lạnh y tế;
– Làm thủ tục xin giấy chứng nhận của Bộ Y tế cho các thiết bị plama lạnh ứng dụng trong y tế

6. Dự kiến sản phẩm tạo ra

– Báo cáo kết quả nghiên cứu lý thuyết liên quan đến vật lý plasma, y học plasma;
– Bản vẽ thiết kế một số đầu phát plasma lạnh dùng cho y tế;
– Bản vẽ thiết kế một số bộ nguồn cho các đầu phát plasma lạnh dùng cho y tế;
– 02 thiết bị plasma lạnh dùng trong điều trị vết thương, phẫu thuật;

– 02 thiết bị plasma lạnh dùng trong điều trị bệnh ngoài da, trong phẫu thuật;
– Báo cáo kết quả thử nghiệm lâm sàng đối với các thiết bị plasma lạnh;
– Quy trình công nghệ chế tạo thiết bị plasma lạnh dùng trong y tế
– Đăng ký 2 sáng chế;
– Đăng ký xin cấp phép cho lưu hành thiết bị plasma lạnh của Bộ Y tế.

7. Khả năng ứng dụng

Các thiết bị plasma lạnh có khả năng ứng dụng rộng rãi trong các bệnh viện và cơ sở y tế trong toàn quốc, do có những ưu điểm như phương pháp đơn giản, nhanh, chi phí thấp, không cần kháng sinh, không gây đau, sử dụng linh hoạt, đa chức năng, v.v…

8. Hiệu quả

Đặc điểm khác thiết bị plasma lạnh không đắt tiền như những thiết bị điều trị tương tự cùng chức năng sử dụng các phương pháp vật lý khác thường có kích thước to lớn, không thuận lợi trong việc di chuyển và đòi hỏi điều kiện lắp đặt khắt khe hơn nhiều.
Có hiệu quả cao nhất của thiết bị trong điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, virus và nấm, cũng như trong mỹ phẩm (trẻ hóa da và nếp nhăn).
Có thể nói, chân trời ứng dụng plasma lạnh đang mở rộng cho nhiều ngành KH&CN, kinh tế, v.v…,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exclusive content

Latest article

More article