- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Giới thiệuBan lãnh đạoMột người Việt trở thành Viện sĩ Viện Khoa học Điện LB...

Một người Việt trở thành Viện sĩ Viện Khoa học Điện LB Nga

Thứ 4, 09:06, 18/02/2015

Hôm qua (17/2), tại trụ sở chính của Viện Hàn Lâm Khoa học Nga ở thủ đô Moskva diễn ra diễn đàn khoa học của Viện Khoa học Điện LB Nga (một tổ chức xã hội nghề nghiệp của chuyên ngành điện tại Nga) với chủ đề “Triển vọng phát triển công nghệ kỹ thuật điện. Những vấn đề của tiêu chuẩn hóa cộng nghệ kỹ thuật điện”. Tham dự hoạt động này có rất nhiều nhà khoa học lớn của Nga, trong đó có một nhà khoa học Việt Nam, Giáo sư, Tiến sỹ Khoa học Nguyễn Quốc Sỹ.

Hinh 1 Đông đảo các nhà khoa học dự Diễn đàn

Diễn đàn khoa học được tổ chức thường niên và cũng chính là dịp tổng kết hoạt động của Viện Khoa học Điện LB Nga trong suốt một năm qua. Nhiều công trình khoa học lớn, những phần thưởng đã được đón nhận và những kế hoạch mới của Viện đã nhân dịp này được báo cáo với các thành viên của Viện đến từ nhiều cơ quan, trường đào tạo, viện nghiên cứu và từ nhiều tỉnh, thành phố lớn của LB Nga.

Đặc biệt, buổi làm việc năm nay còn tiến hành một công việc rất quan trọng là bầu lại Đoàn Chủ tịch của Viện với nhiệm kỳ 5 năm vừa kết thúc và bầu để thông qua danh hiệu Viện sỹ chính thức của một số nhà khoa học, vốn trước đó đã là các Viện sỹ Thông tấn (tức thành viên dự bị) của Viện.

Đọc báo cáo hoạt động của Viện, Giáo sư, Tiến sỹ Khoa học, Viện sỹ Thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga, Pavel Butyrin khẳng định, những công trình khoa học, những sản phẩm khoa học làm được trong năm qua như các tạp chí khoa học mà Viện trực tiếp tham gia ấn hành đã góp phần quan trọng thúc đẩy công tác nghiên cứu chuyên ngành điện ngày càng phát triển. Cũng chính bởi vậy, những giải thưởng danh giá mà một số nhà khoa học đã được nhận trong năm 2014 vừa qua rất đáng khích lệ.

Hội nghị đã tiến hành bầu Đoàn Chủ tịch nhiệm kỳ 5 năm mới và Viện sỹ Thông tấn, Giáo sư – TSKH Pavel Butyrin đã được bầu lại làm Chủ tịch Viện.

Cũng tại Hội nghị này, các đại biểu tham dự đã bỏ phiếu kín bầu 22 Viện sỹ Thông tấn thuộc Viện Khoa học Điện làm Viện sỹ chính thức (hay còn gọi là thành viên chính thức của Viện). GS – TSKH Nguyễn Quốc Sỹ, hiện là Trưởng khoa Năng lượng Plasma, Giám đốc Phòng thí nghiệm vật lý Plasma, trường Đại học Năng lượng Quốc gia Moskva, LB Nga (viết tắt là MEI) cũng đã được bầu chọn trong dịp này.

Giáo sư, Tiến sỹ Khoa học, Viện sỹ Thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga, Pavel Butyrin đọc báo cáo hoạt động của Viện

Đánh giá về các nhà khoa học Việt Nam nói chung và GS-TSKH Nguyễn Quốc Sỹ nói riêng, Chủ tịch Viện Khoa học Điện LB Nga Pavel Butyrin cho biết: “Trong cả cuộc đời làm công tác khoa học của tôi, một học viên mà tôi yêu mến nhất là người Việt Nam. Tôi rất có ấn tượng với các nhà khoa học Việt Nam như các sinh viên mà chúng tôi đã giúp đỡ đào tạo. Họ là những người rất cần cù lao động, tốt bụng và có tính kỷ luật cao. GS-TSKH Nguyễn Quốc Sỹ cũng vậy, ông ấy là một người rất giỏi”.

Sinh năm 1967, Giáo sư-TSKH, Viện sĩ Nguyễn Quốc Sỹ đã có hơn 30 năm gắn bó, đam mê nghiên cứu chuyên ngành Vật lý công nghệ Plasma. Ông từng được Tổng thống Nga Vladimia Putin trao tặng Giải thưởng dành cho các nhà khoa học trẻ của Nga năm 2006 và được vinh danh là Viện sĩ Thông tấn Viện Khoa học Điện LB Nga vào năm 2012.

Hàng trăm công trình nghiên cứu khoa học của ông trong lĩnh vực vật lý công nghệ Plasma được biết đến trong giới khoa học không chỉ ở nước Nga. Nhiều công trình nghiên cứu của ông cùng các đồng nghiệp đã được ứng dụng trong các lĩnh vực vũ trụ, quân sự, an ninh quốc phòng, kinh tế…

Viện sỹ Nguyễn Quốc Sỹ cũng rất tự hào và càng thấy trách nhiệm của mình lớn lao hơn sau khi được bình chọn làm thành viên chính thức của Viện Khoa học Điện LB Nga. Ông nói: “Thực chất công việc của mình sau khi trở thành viện sĩ chính thức sẽ không có nhiều thay đổi lắm, ông vẫn làm việc trên cương vị của mình. Tuy nhiên khi trở thành Viện sĩ chính thức, sẽ phải lãnh đạo thêm một số mảng về chuyên ngành của mình,- vật lý công nghệ điện và ngành hẹp là vật lý công nghệ Plasma”.

Đề cập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – LB Nga, Viện sỹ Nguyễn Quốc Sỹ cho biết các nhà khoa học ở Viện sẵn sàng làm tất cả trong khả năng của mình để giúp đỡ Việt Nam, trước hết liên quan đến đồ án xây dựng Nhà máy điện nguyên tử đầu tiên cho Việt Nam tại Ninh Thuận. Trước thềm Xuân mới, Viện sỹ, GS-TSKH Nguyễn Quốc Sỹ gửi lời chúc Tết tới bà con trên quê hương Việt Nam./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exclusive content

Latest article

More article