- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Thông tin KHCNXử lý chất thải sinh hoạt bằng plasma ở Israel

Xử lý chất thải sinh hoạt bằng plasma ở Israel

Israel chiếm vị trí hàng đầu trong việc phát triển các công nghệ mới nhất giải quyết vấn đề tích lũy rác. Nhờ sử dụng phương pháp xử lý chất thải sinh hoạt thân thiện với môi trường độc đáo, khu phức hợp mới, duy nhất thuộc loại này, nằm cách thành phố Karmiel không xa, được gọi là đột phá công nghệ.

Tuy nhiên, sự phát triển của sự đổi mới này không chỉ thuộc về Israel. Đây là một dự án chung của các nhà khoa học từ Nga, Ukraine và Israel, đã bắt đầu ở Moscow, tại Viện Năng lượng nguyên tử Kurchatov. Nguyên tắc xử lý chất thải sinh hoạt tại nhà máy dựa trên công nghệ plasma, không làm nặng thêm tình hình sinh thái. Do đó, công ty đã nhận được tên “Tài nguyên năng lượng môi trường” (Tài nguyên năng lượng sạch). Ngoài ra, công nghệ này kinh tế hơn nhiều so với tất cả các phương pháp xử lý khác.

Tình hình rác thải nghiêm trọng trên thế giới

Chất thải sinh hoạt từ lâu đã là một trong những vấn đề nan giải nhất ở Israel. Để so sánh, hãy xem xét các dữ liệu sau đây. Khoảng 240 triệu tấn rác được tạo ra hàng năm tại Hoa Kỳ, bao gồm cả chất thải thuộc nhóm nguy hiểm thứ 4. Khoảng cùng một lượng rác được thu thập trong một khoảng thời gian bằng nhau ở châu Âu. Ở tất cả mọi nơi trên thế giới, hai phương pháp chính để loại bỏ chất thải không cần thiết là chôn lấp hoặc thiêu hủy.

Các quốc gia như Thụy Sĩ, Đức, Đan Mạch, Pháp, khoảng 50% tổng số rác thải, bao gồm các cấp độ nguy hiểm 1-4, được đốt. Vương quốc Anh, Na Uy, Tây Ban Nha chôn lấp lên tới 75% chất thải. Tại Nhật Bản, phần lớn rác được đốt (lên tới 78%) và tái chế chất thải sinh hoạt là một phần không thể thiếu của ngành công nghiệp do thiếu các khu vực miễn phí có thể được xử lý theo phương pháp chôn lấp.

Trong bối cảnh các thông tin này, tình hình rác thải ở Israel có vẻ đáng buồn. 80% chất thải ở đất nước này được chôn lấp! Một tiểu bang với dân số khoảng 7 triệu người hàng năm tạo ra 6 triệu tấn rác, trong đó có chất thải cấp độ nguy hiểm 1-4. Đó là lý do tại sao dự án xử lý chất thải hóa học plasma được thực hiện ở đây.

Nét đặc biệt của xử lý chất thải sinh hoạt trong ngọn đuốc plasma (plasmatron)

Nhà máy Israel tái chế một tấn chất thải sinh hoạt mỗi giờ. Công nghệ tiên tiến giúp tránh các chất và khí độc hại, thường được hình thành trong quá trình xử lý chất thải sinh hoạt trong các điều kiện khác. Ở nhiệt độ cao (lên đến 1500 oC) trong plasmatron, quá trình phân hủy sản phẩm xảy ra ở cấp độ phân tử.

Trong một thời gian ngắn, chất thải sinh hoạt trải qua nhiều giai đoạn xử lý trong plasmatron, và kết quả là một chất màu đen sáng bóng  được hình thành, sau khi hóa rắn tương tự như thạch anh. Lượng vật liệu mới trong khối lượng ít hơn 50 lần so với rác thải ban đầu. Sản phẩm này được áp dụng trong nhựa đường, vật liệu xây dựng và các ngành công nghiệp khác. Nhà máy có một hệ thống giám sát môi trường đặc biệt cho phép theo dõi trạng thái của môi trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exclusive content

Latest article

More article